Bắc Ninh dự kiến sẽ "sản xuất" hàng loạt dân oan - Tin không lề

Bắc Ninh dự kiến sẽ "sản xuất" hàng loạt dân oan


Việc HĐND tỉnh Bắc Ninh ban hành Nghị quyết số 89/NQ-HĐND sẽ triển khai 120 dự án theo hình thức BT với tổng mức đầu tư khoảng 42.750 tỷ đồng, thanh toán bằng quỹ đất đối ứng dự kiến khoảng 2.599 ha. Đây là các dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao được HĐND tỉnh Bắc Ninh thông qua ngày 8/12/2017 và có hiệu lực kể từ ngày ký đến hết ngày 31/12/2020.

Một con số nói lên tất cả sự “hỉ, nộ, ái, ố” ở Bắc Ninh. Sẽ có bao nhiêu kẻ cười và người khóc? Kẻ cười chắc hẵn sẽ không nhiều, nhưng người khóc đương nhiên sẽ là hàng nghìn người dân mất ruộng, họ sẽ lại trở thành những dân oan, khi chính sách đền bù, thu hồi đất ở trong tay chính quyền, những người có lợi ích cực lớn trong việc thu hồi đất và giao đất cho doanh nghiệp.

Có một chỉ số mà lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh không muốn nói ra, đó là khiếu kiện và dân oan Bắc Ninh cũng thuộc vào loại tốp đầu cả nước.

Người dân muốn biết là trong số 120 dự án trên, có bao nhiêu dự án đã được giao cho các nhóm lợi ích của cá vị lãnh đạo tỉnh? Những công ty như DABACO, Nam Hồng hay HANAKA…sẽ được giao bao nhiêu dự án và những khu đất nào để tối đa lợi nhuận?

Và người dân Bắc Ninh cũng muốn biết bao giờ và khi nào thì “lò” của cụ Tổng sẽ đưa về Bắc Ninh để thiêu đốt các loại củi từ tỉnh đến cơ sở? Hay là “củi” Bắc Ninh không phải để “đốt lò” như dân gian vẫn đồn đoán.

Dưới đây là thông tin vụ việc được đăng trên báo Tiền Phong ngày 15/10/2018

===========================================

Bắc Ninh 'đổi' hơn 2.600 ha đất lấy 120 dự án BT


Tỉnh Bắc Ninh sẽ triển khai 120 dự án theo hình thức BT với tổng mức đầu tư khoảng 42.750 tỷ đồng, thanh toán bằng quỹ đất đối ứng dự kiến khoảng 2.599 ha.

Nghị quyết số 89/NQ-HĐND về việc thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao được HĐND tỉnh Bắc Ninh thông qua ngày 8/12/2017 và có hiệu lực kể từ ngày ký đến hết ngày 31/12/2020. 

Các dự án BT chủ yếu gồm các dự án giao thông huyết mạch như: Dự án đầu tư xây dựng cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 295B (Ql 1A cũ) đoạn từ TP Bắc Ninh – huyện Tiên Du – Thị xã Từ Sơn có tổng đầu tư 1.488,12 tỷ đồng đối ứng bằng 228,69ha đất; dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 277 (thị xã Từ Sơn) có tổng đầu tư 434,5 tỷ đồng, đối ứng bằng 30,59ha…;

Danh sách hàng loạt dự án BT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Bên cạnh đó, những dự án nhỏ như trụ sở làm việc xã, nhà văn hóa thôn/xã, đường liên thôn/xã, trường mầm non/trường tiểu học xã/phường, nghĩa trang nhân dân xã, đài tưởng niệm, công viên xã… cũng được triển khai theo mô hình hình BT.

Đơn cử, dự án xây dựng trường THCS trọng điểm Yên Phong tổng đầu tư 87,14 tỷ đồng đối ứng bằng 10,11ha đất; dự án Trung tâm văn hóa Luy Lâu tổng đầu tư 214 tỷ đồng đối ứng bằng 18,1 ha, xây dựng trụ sở UBND xã Văn Môn (huyện Yên Phong) tổng đầu tư 69,85 tỷ đồng, đối ứng bằng 10ha đất…

Các dự án BT của Bắc Ninh ở quy mô trăm tỷ đồng, nhưng cũng có không ít dự án với tổng mức đầu tư dự kiến lên tới cả nghìn tỷ đồng như dự án tuyến đường dọc kênh B2 (Từ Sơn) 4656,04 tỷ đồng đối ứng với 475 ha, dự án đường Trịnh Xá - Đa Hội tổng mức đầu tư 1388,63 tỷ đồng đổi lấy 177 ha….

Cả 8/8 huyện, thị, thành phố của tỉnh Bắc Ninh đều có các dự án BT: từ TP Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Yên Phong, huyện Thuận Thành, huyện Tiên Du, huyện Quế Võ, huyện Gia Bình, huyện Lương Tài.

Nhiều dự án được phê duyệt danh mục nhưng vẫn để trống phần diện tích đất đối ứng dự kiến hoặc “chưa xác định được CQNN có thẩm quyền/“dự án chuyển đổi; chưa dự kiến diện tích đất đối ứng…


Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |