Cựu trung tá công an liên quan đến vụ án Vũ ‘Nhôm’ nhận tội - Tin không lề

Cựu trung tá công an liên quan đến vụ án Vũ ‘Nhôm’ nhận tội


Ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank và ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”)

Tình tiết mới nhất quanh vụ án Vũ ‘Nhôm’ được biết liên quan đến ông Nguyễn Hồng Ánh, cựu trung tá, đội trưởng một đội nghiệp vụ công an Thành phố Hồ Chí Minh, thú nhận đã gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á (DAB) 53 tỷ đồng.

Mạng báo Tiền Phong trong nước loan tin vừa nêu hôm 18/10 trích kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan điều tra, Bộ Công an trong vụ án Ngân hàng Đông Á làm thất thoát 3.500 tỷ đồng.

Cáo trạng cho rằng ông Nguyễn Hồng Ánh đã cấu kết với ông Trần Phương Bình (Nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) ký khống chứng từ vay 1.900 lượng vàng (tương đương 53 tỷ đồng) tại DAB. Quá trình điều tra trước đây, ông Ánh được nói không hợp tác làm việc và không khai báo thành khẩn nên bị Viện kiểm sát đề nghị xử nghiêm. Tin cho biết vợ của ông cựu trung tá đã khắc phục hậu quả bằng cách nộp 500 triệu đồng vào tài khoản của Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu tại kho bạc nhà nước.

Cáo trạng lần này cũng khẳng định ông Trần Phương Bình bị truy cứu về hành vi ‘Lạm dụng tín nhiệm chiến đoạt tài sản’ và ‘Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.’ Ông Bình bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho DAB hơn 3.400 tỷ đồng, hơn 24 triệu USD, và hơn 15000 lượng vàng. Sai phạm của ông này được cho rằng là nguyên nhân khiến DAB hiện nay lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng.

Liên quan đến Vũ ‘Nhôm’, ông này bị Viện kiểm sát kết tội ‘Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản’ với cáo buộc gây thiệt hại cho DAB 200 tỷ đồng, thông qua việc sở hữu 12,73% cổ phần và việc thế chấp đất đai vay tiền.

Ngoài bị cáo Bình và Vũ ‘Nhôm’, còn có 24 người khác cũng quy buộc phạm tội liên quan đến Ngân hàng Đông Á.

Vũ ‘Nhôm’ tên thật là Phan Văn Anh Vũ, 43 tuổi, là một cựu sĩ quan tình báo của cơ quan An ninh Việt Nam, mang hàm thượng tá. Ông này từng kinh doanh nhôm kính nên có biệt danh Vũ ‘Nhôm.’

Tháng 12/2017, Bộ Công an phát lệnh truy nã Vũ ‘Nhôm’ và bắt tạm giam vào tháng 1/2018 sau khi ông này bị Singapore trục xuất về Việt Nam. Ngày 30/7/2018, Vũ ‘Nhôm’ bị Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên án 9 năm tù giam với cáo buộc ‘Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.’

RFA.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |