Người dân Thủ Thiêm: Chúng tôi chẳng còn gì, nhà mất, gia đình ly tán - Tin không lề

Người dân Thủ Thiêm: Chúng tôi chẳng còn gì, nhà mất, gia đình ly tán


"Cưỡng chế sai một căn nhà là lấy đi cuộc đời của một thế hệ gia đình. Chúng tôi chẳng còn gì, chồng mất khi nhà bị tịch thu, gia đình ly tán", bà Nguyễn Thị Kim Phượng xót xa.

Sáng nay, rất đông người dân Thủ Thiêm đến Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận 2 mong gặp được Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chỉ một số hộ có giấy mời được vào trong, những người khác phải ở ngoài.

Một số hộ dân mang theo giấy tờ nhà, bản đồ, hình ảnh thu thập được trong nhiều năm cho các cán bộ và phóng viên ghi nhận.

Trước đó, sáng 17/10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã tới tận nơi đại diện cử tri quận 2, trong đó có một hộ dân Thủ Thiêm sau tái định cư, kinh doanh tốt. 

Theo kế hoạch triển khai kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ vụ Thủ Thiêm, UBND TP.HCM đã cam kết sẽ gặp đại diện các hộ dân khiếu nại trước 30/10. 

4 vấn đề chính ở "điểm nóng" Thủ Thiêm


Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói vấn đề của Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm ở 4 điểm chính:

+ Nằm ở trong ranh hay ngoài ranh 4,3 ha.
+ Độ chính xác trong bản đồ, thiết kế đo vẽ.
+ Việc đền bù, xây dựng chính sách bồi thường.
+ Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào làm việc.

Bà Tâm nói tinh thần của buổi họp hôm nay là thắc mắc việc nằm trong ranh hay ngoài ranh 4,3, những vấn đề của người dân đã kéo dài quá lâu, nhưng nếu nói cùng 1 lúc thì không giải quyết được. Vì vậy, những vấn đề còn lại sẽ có một ngày riêng để lắng nghe người dân.Xin trả tiền đền bù, trở về nơi ở cũ


Bà Kim Diện thay mặt những người đã di dời khỏi khu Thủ Thiêm trình bày.

"Ngày đó, nếu gia đình tôi không đi thì bị cưỡng chế. Người dân thực sự không muốn chống đối chính quyền đâu, chỉ muốn có cuộc sống yên ổn. Gia đình tôi kinh doanh, trong thời gian cưỡng chế, tranh chấp làm ăn rất thua lỗ. Khi đồng ý chuyển đi, chúng tôi được hoán đổi một căn chung cư 47,26 m2. Nếu không đồng ý thì tôi được đền bù 720 triệu đồng, số tiền này chỉ đủ để thanh toán nợ nần. Tôi không hiểu số tiền đền bù này theo quy định nào, nhưng vì tôi bị siết chặt nên phải chuyển đi, chẳng còn sự lựa chọn nào. Nay tôi xin được trả tiền lại cho chính quyền và trở về nơi mình ở trước đây", bà Diện đề nghị.


Cưỡng chế sai một căn nhà là lấy đi cuộc đời, một thế hệ của cả một gia đình"


Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, người phụ nữ gần 20 năm đi kiện, nói: "Chúng tôi không đi đòi khu 4,3 ha. Việc thu hồi sai một miếng đất, cưỡng chế một căn nhà là lấy đi cuộc đời, một thế hệ người của cả một gia đình. Nếu đã giải quyết thì phải gặp người dân, chứ đừng áp đặt. Ngày hôm nay chúng tôi chẳng còn gì để mất, chồng tôi đã mất trong khi nhà bị tịch thu, các con tôi ly tán. Tôi đi tìm hiểu pháp luật thấy điều gì cũng rõ ràng, nhưng những gì đang được thực hiện là không đúng. Tôi là người dân, tôi chỉ nhận thấy rằng hiện này không có bản đồ quy hoạch, không có quyết định thu hồi đất, khi xử lý phải theo luật pháp, chứ không phải theo chỉ đạo. Nói nhà tôi nằm ở đâu, phải có bản đồ cho tôi xem. Đừng căn cứ vào cái không có để thu nhà, đập phá nhà người dân".

"Vì đã sai từ đầu, không có bản đồ quy hoạch, không có quyết định thu hồi đất, không có nơi tái định cư, không có tiền đền bù, nên để người dân tan tác, tha phương. Việc xây dựng 1 thành phố văn minh, một khu đô thị phát triển, hoặc bất cứ việc gì nếu Nhà nước cần, tôi sẵn sàng, nhưng phải đúng pháp luật, luật pháp", bà Phượng nói thêm.

Bà Phượng dứt lời, ông Nguyễn Thành Phong liền cảm ơn và nói: “Các cô chú anh chị cứ phát biểu, tôi sẵn sàng lắng nghe, trên cơ sở đạt được sự đồng thuận”.


Làm sao biết ranh khu 4,3 ha nằm ở đâu?


Ông Lê Văn Lung, một người nhiều năm theo đuổi kiện tụng ở Thủ Thiêm, có 2 thắc mắc:

- Về mặt tính chất, kết luận của Thanh tra Chính phủ không phải để giải quyết đơn tố cáo của người dân.

- Khi đã nói không xác định được ranh theo bản đồ, vậy dùng cơ sở nào để đối chiếu, kết luận, biết ranh nằm ở đâu để giải quyết cho người dân, hoặc gạt những người không liên quan ra?

"Chúng tôi từng yêu cầu được hoán đổi nhà đất có giá trị tương đương, lên chung cư cũng được, chỉ cần được đền bù thỏa đáng. Chúng tôi từng bị cưỡng chế nhà đất, phải ra Hà Nội để kiện tụng, mất thời gian, tiền bạc, gia đình ly tán, những điều này kéo dài 20 năm nay, vậy ai đền bù cho chúng tôi. Mong Chính phủ, thành phố nhanh chóng có kết luận xử lý rõ ràng. Chúng tôi đã quá mệt mỏi rồi", ông Lung nói.


Căn cứ nào để xác định ranh khu đất 4,3 ha?


Hộ ông Nguyễn Văn Thạch có một số ý kiến về việc hỗ trợ đền bù. Ông hỏi chính quyền căn cứ từ quyết định nào, bản đồ nào để xác định ranh khu đất 4,3 ha.

Sau phát biểu, ông Nguyễn Văn Thạch mở bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm để giải thích việc ranh quy hoạch khó xác định. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng các lãnh đạo tiến tới tận nơi để lắng nghe.

"Tại sao dân ở đây cũng bị thu hồi đất sai mà không được đền bù, bởi lịch sử trôi qua, việc cấp đất, chuyển đi chuyển lại, nếu không phải người sống ở đây thì không thể nắm được. Có một số người dân trong ranh 4,3 ha mà ông Hưng không kể tới là những người tới đây khai hoang, sinh sống hàng đời. Tôi thắc mắc vì sao không có công bố trong ranh, ngoài ranh mà chỉ mời những người ở khu phố 1 hoặc trong ranh 4,3 đến lắng nghe", ông Thạch nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong gửi lời cảm ơn ông Thạch và yêu cầu Sở Tài Nguyên - Môi trường lắng nghe, xin ý kiến những người dân sống ở đây đã lâu, tinh thần phải theo quyền lợi của người dân. "Về mặt kỹ thuật thì đo đạc, những nhiều người ở đây lâu mới cung cấp được thực tế. Đối với dân là không được tính toán. Phải vì quyền lợi của dân", ông Phong nói.4 trường hợp bị ảnh hưởng khi xác định ranh quy hoạch khu 4,3 ha


Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, cho biết tổ công tác sau khi xác định ranh quy hoạch 4,3 ha, phát hiện được 4 trường hợp người dân bị ảnh hưởng:

- Nhà có sở hữu tư nhân.

- Nhà sử dụng đất kinh doanh (2 loại):

+ Nhà có hợp đồng thuê.

+ Nhà không có hợp đồng thuê.Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM đã thành lập 2 tổ công tác giải quyết vấn đề liên quan đến chính sách, hỗ trợ đền bù. Hai tổ công tác sẽ giải quyết 11 vấn đề, trong đó 10 vấn đề về chính sách đền bù cho người dân trong ranh và một vấn đề về chính sách đền bù ngoài ranh.

Sau đó, ông Phong mời Chủ tịch UBND quận 2 báo cáo về chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư và xin ý kiến để góp ý, tạo ra sự đồng thuận, để chính sách có lợi cho người dân.


Lãnh đạo TP cam kết thực hiện đầy đủ kết luận của Thanh tra Chính phủ


Đến buổi tiếp xúc với người dân, ngoài Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, còn có Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, đại diện Thanh tra Chính phủ, đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường, lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc, lãnh đạo UBND quận 2.

8h35, ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh Thanh tra TP.HCM, đọc kết luận của Thanh tra Chính phủ về những vi phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong khi đó, nhiều người dân đứng ngoài nghe nội dung qua loa.

"Lãnh đạo chưa lắng nghe, tập trung giải quyết tận gốc cho người dân vụ Thủ Thiêm, gây sự hoang mang, lo lắng cho người dân. Từ đó, lãnh đạo TP cam kết sẽ thực hiện đầy đủ những kết luận của Thanh tra Chính phủ để chấm dứt sự việc Thủ Thiêm vốn kéo dài đã lâu", Chánh Thanh tra TP.HCM Nguyễn Long Tuyền nói. Khoảng 30 hộ dân Thủ Thiêm được mời vào bên trong phòng họp. Phóng viên được sắp xếp theo dõi buổi tiếp xúc qua màn hình ở một phòng khác. Ảnh: Lê Quân.


Thành phố mời đại diện song có rất nhiều người dân Thủ Thiêm muốn được trực tiếp gặp mặt lãnh đạo Thành phố. Ảnh: Lê Trai.


Sáng 18/10, người dân Thủ Thiêm mong được gặp lãnh đạo TP.HCM tại buổi tiếp xúc. Tuy nhiên, chỉ một số hộ có giấy mời được vào, những người khác phải ở ngoài.

Xây dựng chính sách bồi thường trước 30/11


Hồi trung tuần tháng 9, trong cuộc họp báo vụ Thủ Thiêm, UBND TP.HCM đã nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

UBND TP xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua.

Cũng trong buổi này, lãnh đạo thành phố cam kết sẽ gặp đại diện các hộ dân khiếu nại trước 30/10, đồng thời xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân trong khu 4,3 ha trước 30/11. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan vụ Thủ Thiêm.

Tổ chức kiểm tra rà soát các dự án trong khu tái định cư trước. TP cam kết mọi việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan kết thúc trước 30/11.
08:12 18/10

TP.HCM thực hiện kết luận thanh tra về Thủ Thiêm như thế nào. Đồ họa: Bảo Châu - Ngân Giang. Zing.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |