Nhập lậu xe hơi bị đình chỉ, Cục trưởng Cục Hải Quan trở lại “lợi hại hơn xưa” nhờ lên chức - Tin không lề

Nhập lậu xe hơi bị đình chỉ, Cục trưởng Cục Hải Quan trở lại “lợi hại hơn xưa” nhờ lên chức


Từng bị tạm đình chỉ chức vụ cục trưởng tại Tổng Cục Hải Quan, chưa đầy hai năm sau, người này được bổ nhiệm làm cục trưởng Cục Hải Quan Hà Nội.

Ngày 2 Tháng Mười, 2018, bà Vũ Thị Mai, thứ trưởng Bộ Tài Chính, đã trao quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Phú Đông, cục trưởng Cục Kiểm Tra Sau Thông Quan, Tổng Cục Hải Quan, giữ chức cục trưởng Cục Hải Quan thành phố Hà Nội từ ngày 1 Tháng Mười.

Ông Dương Phú Đông, cục trưởng Cục Kiểm Tra Sau Thông Quan, vừa được bổ nhiệm giữ chức cục trưởng Cục Hải Quan thành phố Hà Nội.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, ông Đông chính là một trong những cán bộ hải quan bị tạm đình chỉ công tác liên quan đến sai phạm trong nhập cảng xe BMW của Công Ty Cổ Phần Ô Tô Âu Châu (Euro Auto). Vụ việc này được dư luận đặc biệt quan tâm suốt một thời gian dài.

Như vậy, bẵng đi một thời gian, ông Đông “đã trở lại và lợi hại hơn xưa.”

Hồi giữa Tháng Mười Hai, 2016, ông Đông đã bị đình chỉ chức vụ cục trưởng Cục Kiểm Tra Sau Thông Quan 15 ngày để “điều tra làm rõ trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong thi hành nhiệm vụ công vụ kiểm tra sau thông quan,” do liên quan đến lô xe hơi nhập lậu.

Trước đó, cuối Tháng Mười Một, báo chí Việt Nam loan tin, Bộ Tài Chính đã yêu cầu dừng thông quan các lô hàng nhập cảng xe hơi BMW, sau khi cho rằng lô xe này do công ty Euro Auto dùng tài liệu giả để nhập cảng.

Euro Auto được cho là “cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của xe hơi BMW do công ty nhập cảng, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.”

Ngoài ra, Bộ Tài Chính cũng cho biết, Euro Auto còn “sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu xe hơi BMW.” Tổng Cục Hải Quan đã làm việc với Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao và đề nghị khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của công ty Euro Auto.

Báo Pháp Luật TP.HCM cho hay, trả lời báo chí khi đó, ông Đông nói: “Tôi không ký gì vì giao cục phó và cán bộ làm hết. Cấp trên thấy cần phải giải trình thêm thì làm. Sau giải trình không có việc gì nữa nhưng vì tôi là người đứng đầu đơn vị nên tổng cục có quyết định đình chỉ công tác đối với tôi để báo cáo trách nhiệm người đứng đầu về vụ việc này.”

Còn nhớ, chiều 6-7, Ban Thường vụ Thành ủy đã thi hành kỷ luật đối với bà Thái Thị Bích Liên, Thành ủy viên, Chánh Văn phòng Thành ủy về việc “chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại xã Phước Kiển (Nhà Bè) của Công ty Tân Thuận ( thuộc Thành ủy) cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai”. Việc chuyển nhượng đất đã đền bù không qua đấu giá là trái các quy định pháp luật của nhà nước. Theo đó, chuyển giá đất với mức rẻ bèo

320.000 m2 đất rất có thể có tiêu cực nếu cơ quan điều tra vào cuộc. Tuy nhiên, thấy không êm, Quốc Cường Gia Lai đã trả lại số đất đó và bà Liên bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, rồi được điều động về giữ chức vụ Phó bí thư Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng TP.HCM.

Trung Kiên (Tổng hợp)

Bão Lửa.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |