Thủ tướng Đức sẽ gặp ông Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị cấp cao Á – Âu (ASEM) lần thứ 12 - Tin không lề

Thủ tướng Đức sẽ gặp ông Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị cấp cao Á – Âu (ASEM) lần thứ 12


Chiều 14/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đến thủ đô Vienne, Cộng hòa Áo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra lời thỉnh tới bà Thủ tướng Đức Angela Merkel để dẫn độ Trịnh Xuân Thanh bên lề Hội nghị G20 tại Hamburg hồi tháng 7 năm ngoái, nhưng sau đó 2 tuần đã thực hiện hành vi cướp người khi thỉnh cầu không được.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời khỏi Việt Nam cùng tâm trạng rối bời. Đối nội ngổn ngang với cắt giảm, sát nhập các bộ ngành từ trung ương đến địa phương. Đối ngoại chịu sức ép ngày càng lớn với các tình huống khó lường trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.
Khi chiếc máy bay chở khách màu xanh của hãng hàng không Vietnam Airlines được trưng dụng ít ngày làm chuyên cơ chở đoàn công tác Chính phủ hạ cánh chiều 14.10 xuống sân bay Vienne của Cộng hòa Áo thuộc châu Âu, thì cũng là lúc Thủ tướng Phúc phải đối mặt thêm với nhiều mối lo, đối phó với những ánh mắt đầy nghi ngờ của các lãnh đạo những nước châu Âu, khi cuộc điều tra về vụ bắt cóc một công dân Việt Nam tại Berlin do Bộ Công an Việt Nam gây ra vẫn đang được 4 nước Đức, Pháp, Séc , Slovakia tích cực tiến hành và đưa ra các biện pháp phòng vệ, bảo đảm an ninh cho công dân những nước này tránh gặp phải các hành động vô pháp từ mật vụ nước ngoài.
Bị cáo Nguyễn Hải Long là công dân Việt Nam, trước Tòa thượng thẩm Berlin đã nhận tội tiếp tay cho trung tướng Đường Minh Hưng cùng nhiều cán bộ ĐSQ VN ở Berlin tham gia bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ngay giữa thủ đô Berlin vào buổi sáng 23.7.2017. Tại thời điểm này Tòa án liên bang Đức vẫn đang xem xét đơn kháng nghị phúc thẩm của bị cáo Long và sẽ ra phán quyết cuối cùng vào cuối năm nay.
Ngày 25/09/2018 Ngoại trưởng Miroslav Lajčak của Slovakia đã chất vấn Ngoại trưởng Phạm Bình Minh bên lề Hội nghị Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại New York. Giờ đây Slovakia đã quyết định khởi tố vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, Việt Nam sẽ trả lời như thế nào?
Từ Slovakia, hôm 25/09/2018 Ngoại trưởng Miroslav Lajčak của Slovakia đã chất vấn Ngoại trưởng Phạm Bình Minh bên lề Hội nghị Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại New York. Ngay sau đó Slovakia đã quyết định khởi tố vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.
Có lẽ vì vậy, đội mật vụ đi theo đoàn công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này được thay thế bằng đội hình hoàn toàn mới mà tháp tùng là Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam. Điều khác với chuyến đi dự G20 tới Đức vào tháng 7.2017, họ cũng không xin phép mang theo súng ngắn.
Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel sẽ là người mà Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc phải gặp vào 2 ngày 18 và 19.10 ngay tại Hội nghị cấp cao Á – Âu (ASEM) lần thứ 12 ở Brüssel. Không biết bà Merkel sẽ có cảm giác như thế nào, khi gặp lại người đã đưa ra lời thỉnh cầu trực tiếp với bà về việc dẫn độ Trịnh Xuân Thanh, bên lề Hội nghị G20 tại Hamburg hồi tháng 7 năm ngoái, nhưng sau đó 2 tuần đã thực hiện hành vi cướp người khi thỉnh cầu không được.
Bên cạnh đó Thủ tướng Pháp, Séc, Slovakia và Ba Lan cũng sẽ là những người ông Phúc sẽ phải giáp mặt, đây là sức ép tâm lý rất lớn với vị Thủ tướng của Việt Nam, người vốn chưa có cách đôi xử chuyên nghiệp trong quan hệ quốc tế cùng khả năng ngoại ngữ yếu kém của mình sẽ càng bất lợi trong giao tiếp với các nguyên thủ của những quốc gia văn minh.
Trong chuyến đi châu Âu từ ngày 14 đến 21-10, ngoài Hội nghị ASEM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cộng hòa Áo, Vương quốc Bỉ, Vương quốc Ðan Mạch, nhưng các nước như Đức, CH Séc, Slovakia mà Trịnh Xuân Thanh đã quá cảnh khi „tự nguyện về nước đầu thú“ hồi cuối tháng 7 năm ngoái, thì ông Phúc nay không dám đặt chân tới.
Lịch dự Hội nghị cấp cao Á – Âu (ASEM) lần thứ 12 của Thủ tướng Đức Angela Merkel
Lê Anh – Thoibao.de

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |