Chính thức khởi tố, bắt giam Trần Bắc Hà và các đồng phạm - Tin không lề

Chính thức khởi tố, bắt giam Trần Bắc Hà và các đồng phạm


Ngày 29/11, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV.

Ngày 29/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thực hiện tống đạt các Quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với 4 bị can có liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu từ và phát triển Việt Nam (BIDV).

Căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được, ngày 22/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (CO3) ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 46/C03-P13 về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng BIDV; cùng ngày đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét đối với:

1. Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV

2. Trần Lục Lang, nguyên Phó tổng giám đốc BIDV

3. Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh

4. Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh

Về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” quy định tại Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015 và áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt bị can để tạm giam đối với 03 bị can Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang và Kiều Đình Hòa; Áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thị Vân Anh.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh tố tụng nêu trên ngày 29/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thực hiện tống đạt các Quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với 4 bị can.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương điều tra, thu hồi tài sản để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bị khai trừ khỏi Đảng


Ông Trần Bắc Hà bắt đầu làm việc tại BIDV vào tháng 2/1981. Sau 10 năm công tác, tháng 7/1991, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV chi nhánh Bình Định khi tròn 35 tuổi.

Tháng 10/1999, ông Hà là Phó tổng giám đốc BIDV. Tháng 5/2003, ông là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc BIDV. Tháng 1/2008, ông được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT BIDV.

Ngày 1/9/2016, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã có thông báo chính thức về việc ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT sẽ nghỉ hưu.

Trước khi nghỉ hưu vào tháng 9/2016, ông Trần Bắc Hà đã có 35 năm công tác tại BIDV và hơn 8 năm giữ chức Chủ tịch HĐQT của BIDV.

Trong thời gian chèo lái BIDV, ông Hà bị nhiều tin đồn ác ý như ý như ngân hàng của ông cho Southern bank của ông Trầm Bê vay 5.000 tỷ đồng để hỗ trợ việc thâu tóm Sacombank. Tuy nhiên, ông Hà đã thẳng thắn bác bỏ điều này và cho rằng hỗ trợ Southern bank là trong sáng minh bạch.
Ông Trần Bắc Hà. Ảnh: BIDV.


Đỉnh điểm nhất là tin đồn sai lệch rằng ông bị bắt giữ hồi tháng 2/2013. Thông tin này ngay lập tức gây xáo động tới tài chính tiền tệ thời điểm bấy giờ. Hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo, các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh như Vn-Index giảm 18 điểm, tương đương 3,36%, còn HNX- Index giảm 3,35 điểm, tương đương -5,3%. Gần 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn. Vốn hóa của thị trường chứng khoán đã mất 29.000 tỷ trong chỉ 1 phiên giao dịch.

Sau sự việc trên, vị Chủ tịch của BIDV cho rằng những kẻ tung tin đồn có thể đã kiếm được 500 - 700 tỷ đồng sau những biến động dữ dội trên thị trường tài chính. 

Hồi tháng 8/2017, qua điều tra vụ án liên quan đến ông Phạm Công Danh (Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB), Bộ Công an đã khởi tố hàng chục cán bộ TP Bank, Sacombank, BIDV và VNCB về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số các bị can bị bắt tạm giam có ông Trầm Bê (nguyên Chủ tịch Sacombank) và ông Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank).

Hồi tháng 6 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định ông Trần Bắc Hà có những vi phạm rất nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật, trong đó có việc vi phạm quy trình, thủ tục phê duyệt một số khoản cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại VNCB.

Sau đó, ông Hà bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Cho Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ


Liên quan tới đại án kinh tế góp mặt Phạm Công Danh và Trầm Bê, hồi đầu năm 2018, ông Trần Bắc Hà được triệu tập đến tòa với tư cách người có nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch BIDV vắng mặt với lý đi Singapore chữa bệnh.

Ông Trần Bắc Hà từng được triệu tập đến phiên xử ông Trầm Bê (ảnh) và Phạm Công Danh. Ảnh: Tùng Tin.


Khi đó, Bộ Công an xác định cựu Chủ tịch BIDV ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến đồng ý chủ trương cho 12 công ty "ma" của Phạm Công Danh vay vốn với số tiền tối đa 4.700 tỷ đồng. Tuy có sai phạm nhưng kết quả giám định của Ngân hàng Nhà nước xác định thiệt hại không xảy ra tại BIDV.

Do đó, các cá nhân liên quan tại BIDV không phạm tội. Kết quả điều tra chưa đủ căn cứ để xác định vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh vì không có tài liệu, chứng cứ, lời khai nào về việc các đối tượng liên quan này biết các công ty vay vốn BIDV là do Phạm Công Danh thành lập.

Zing.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |