Lộ 50 trang tài liệu “tối mật” về sai phạm “động trời” của Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa - Tin không lề

Lộ 50 trang tài liệu “tối mật” về sai phạm “động trời” của Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa


Ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa


Vi phạm nghiêm trọng về kinh tế, gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng; vi phạm chính sách dân số - sinh con thứ 3; thuê người đẻ con không khai báo tổ chức; lập phòng nhì; thành lập hàng chục công ty sân sau để thao túng kính tế; kết bè – kéo phái làm “lũng đoạn” chính trị - xã hội gây bức xúc kéo dài. Ấy vậy mà ông Nguyễn Xuân Phi vẫn được quy hoạch vào “Thường vụ tỉnh ủy- Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa” trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp. 


Mặc dù Báo cáo này của UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa còn “mờ ám” và mang nặng tính “bảo kê”, nhưng cũng đủ lột tả được những sai phạm nghiêm trọng và khủng khiếp của một đảng viên “đội lốt” tư sản mại bản, một phần tử cơ hội như Nguyễn Xuân Phi.

Đặc biệt nghiêm trọng


Trong thời gian tại vị Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Sông Mã, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá, ông Nguyễn Xuân Phi đã vi phạm nghiêm trọng trong quản lý kinh tế, đầu tư vốn ngân sách được Báo cáo số 77 chỉ rõ: 

Gây lãng phí và tạo dư luận không tốt trong nhân dân về hiệu quả sử dụng vốn đầu tư xây dựng, gây lãng phí 113 triệu đồng tại 02 dự án, gồm: Dự án đầu tư cải thiện môi trường Đô thị Miền Trung - Tiểu dự án Thanh Hoá và Dự án đường Lý Nhân Tông, TP Thanh Hóa. (Trang 3- bản BC 77). 

Gây thất thoát, lãng phí trên 1,3 tỷ đồng Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Phú Sơn, TP Thanh Hóa (trang 3). 

Gây thất thoát, lãng phí 310 triệu đồng Dự án Đại lộ Đông Tây TPTH (trang 4). 

Vi phạm nghiêm trọng trong việc tổ chức đấu giá, thi công, gây thất thoát, lãng phí gần 4 tỷ đồng Dự án Khu tái định cư Đông Vệ 1 -giai đoạn 5. (Trang 5). 

Chiếm dụng trên 55 tỷ đồng tiền đấu giá đất, phải nộp vào Ngân sách nhà nước của 02 mặt bằng dự án và thu hộ ngân sách Nhà nước của các hộ tái định cư (Gồm: Khu đất đấu giá mặt bằng tái định cư Đông Vệ 1; Khu đất đấu giá Mặt bằng Quảng trường Lam Sơn). Trang 5. 

Việc sản xuất kinh doanh của Công ty Sông Mã dưới thời ông Nguyễn Xuân Phi đều có lãi nhưng hiệu quả không cao, tỷ suất lợi nhuận đạt thấp, trong khi chênh lệch giữa giá trúng đấu giá đất so với giá bán của Công ty Sông Mã "CHÊNH LỆCH LÀ RẤT LỚN"; Lơị tức từ vốn sở hữu của Nhà nước tại các Công ty Cổ phần (Công ty con và công ty liên kết) hầu hết không được chia lợi tức. 

Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm dụng vốn Nhà nước, làm thất thoát, lãng phí trong việc quy hoạch và quản lý, sử dụng đất đai tại TP.TH. 

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm ăn phi pháp


Qua thẩm tra, xác minh về hoạt động tài chính tại công ty con và công ty liên kết thuộc Công ty Sông Mã, ông Nguyễn Xuân Phi có cổ phần và người thân có cổ phần. Tại vị trí có lợi thế kinh doanh như: Khách sạn Hoa Hồng, Công ty Tự Lực, Công ty Cổ phần ăn uống Phù Đổng, Chợ hoa quả Đông Hương, Khách sạn Sao Mai...đều có anh, em, người thân trong gia đình ông Nguyễn Xuân Phi giữ cổ phần lớn, trực tiếp quản lý điều hành. 

Đặc biệt là Trung tâm văn hoá thể thao Trường Thi, hiện nay do anh vợ ông Nguyễn Xuân Phi là ông Bùi Văn Luyện là chủ Công ty Minh Hồng Anh quản lý, khai thác, sử dụng tào bộ diện tích để trưng bày, kinh doanh sinh vật cảnh, quán cà phê, sân bóng, có cổng, tường rào bảo vệ, chưa hình thành công việc theo đúng quy hoạch phê duyệt, gây bức xúc trong dư luận. 

Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng về quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các mặt bằng quy hoạch khu dân cư, khu đô thị mới tại TPTH. 

Tại thời điểm kê khai thu nhập theo quy định của Đảng, ông Nguyễn Xuân Phi là chủ sở hữu của 03 lô đất với diện tích là 848,7 mét vuông tại khu Minh Hải, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn, nhưng không kê khai là vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, sau đó, ông Nguyễn Xuân Phi đã bị nhận hình thức kỷ luật khiển trách…. 

Tài sản kếch xù từ các “công ty ma”. 


Cho đến nay, trải qua các chức vụ Chủ tịch UBND và Bí thư Thành ủy Thanh Hóa 3 khóa liên tiếp, Nguyễn Xuân Phi đã thu lợi cho mình một khối tài sản khổng lồ lên đến hàng tỷ USD. Không những vậy, Nguyễn Xuân Phi còn lập ra các “Công ty đấu giá ma”- một loại công ty sân sau xanh – đỏ: như Hợp danh Hoàng Nguyên, Năm Châu… nhằm thao túng các loại tài sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là lĩnh vực đất đai, biến “đất vàng” thành “giá bèo” khiến cho ngân sách thất thu hàng trăm tỷ đồng tại mỗi dự án.

Điển hình gần đây nhất, Nguyễn Xuân Phi trực tiếp đạo diễn UBND TP Thanh Hóa chỉ định cho Công ty đấu giá Năm Châu, Hợp danh Hoàng Nguyên cầm chịch đấu giá gần 400 lô đất vàng, thuộc mặt bằng 324` tại TP Thanh Hóa. Tuy nhiên, vụ việc đã bị báo chí phanh phui và nhân dân gửi đơn khiếu kiện, thế nên đã bị đổ bể hoàn toàn. Gần 400 lô đất vàng được biết đến là đã có sự “ăn chia” trắng trợn hàng trăm tỷ đồng giữa lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa mà trực tiếp là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn (người ký tính giá tiền) và danh nghiệp sân sau, trong đó có doanh nghiệp của Nguyễn Xuân Phi núp bóng. 

Mới đây, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã ký quyết định hủy bỏ đấu giá với Cty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên, vì vi phạm Luật pháp. Dư luận cho rằng, đây là vụ việc không có gì là phức tạp nếu Nguyễn Xuân Phi, Lê Thị Thìn và một số lãnh đạo UBND TP Thanh Hóa không nhúng tay vào cho sân sau của mình, với mong muốn cướp trắng hàng trăm tỷ đồng nộp vào ngân sách.

Sai phạm nghiêm trọng, nhưng vẫn là… thường vụ tỉnh ủy


Cũng theo tài liệu “tối mật”, năm 2004, ông Nguyễn Xuân Phi, là Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty Sông Mã, bị Ban thường vụ thành uỷ TP Thanh Hóa thi hành kỷ luật bằng hình thức "khiển trách" (QĐ số 544-QĐ/TU ngày 21/9/2004) vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình (sinh con thứ 3).

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Phi có vợ là Bùi Thị Hồng Hương (SN 1964) và có với cô vợ này 3 người con, gồm: Nguyễn Thị Huyền Trang (1988); Nguyễn Thị Thu Hà (1991) và Nguyễn Xuân Anh (2004). Vì vi phạm chính sách dân số nên bị Thành ủy TP Thanh Hóa năm 2004 đưa ra hình thức kỷ luật “khiển trách” – một quyết định kỷ luật không đúng với Quy định của Pháp luật.

Mặc dù vi phạm sinh con thứ 3, thế nhưng trong nội dung các bản kê khai lý lịch phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 và bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, ông Nguyễn Xuân Phi không kê khai bị kỷ luật. Như vậy, ông Phi đã không trung thực trong kê khai lý lịch, vi phạm điểm 13, Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 01/11/2011 của BCH Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Được đà lấn tới, sau này khi dung tiền mua được chức Chủ tịch UBND và leo lên chức Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa, ông Nguyễn Xuân Phi còn công khai lập phòng nhì với cô Lã Thị Thanh Hằng để mong người tình sinh cho mình con trai. Nhưng mục tiêu và nguyện vọng không đạt yêu cầu, khi cô bồ trẻ chỉ hạ sinh được con gái và công khai thách thức vợ cả…

Vài năm nay, nhờ vào chính sách “nới lỏng” dân số, Nguyễn Xuân Phi đã thuê người đẻ cho mình được hai cậu con trai và đem hẳn về nhà ở, số 17,ngõ 11, phố Trần Xuân Soạn, TP Thanh Hóa để chăm sóc, nhưng lại không khai báo với Tổ chức Đảng.

Như vậy cho đến thời điểm này, ông Nguyễn Xuân Phí, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa đã có 6 người con (cùng cha, khác mẹ), gồm: vợ chính thức 3 cô con gái, vợ bé Lã Thị Thanh Hằng 01 bé gái và 2 con trai thuê người đẻ. 

Dư luận cho rằng, vào thời điểm 2004, tỉnh Thanh Hóa đã kỷ luật và xóa tư cách đảng viên với hàng trăm trường hợp vi phạm sinh con thứ ba, nhưng với Nguyễn Xuân Phi chỉ bị kỷ luật “khiển trách” là việc làm vô thiên, vô pháp, coi thường tính kỷ luật trong Đảng và thách thức tổ chức, pháp luật.

Thanh củi khó cháy?


Những vi phạm của ông Nguyễn Xuân Phi tại báo cáo kết quả thẩm tra, xác minh của UBKT tỉnh uỷ Thanh Hoá là rất rõ ràng. Tuy nhiên, chỉ với 6 dòng kết luận ngắn ngủi, việc kết luận những vi phạm của ông Nguyễn Xuân Phi đã không được thể hiện rõ trong báo cáo, thậm chí còn thể hiện sự chia nhỏ, xé lẻ những vi phạm và kết luận nhằm đánh lạc hướng người đọc, bao che cho ông Nguyễn Xuân Phi, để ông Phi vượt qua hàng loạt các quy định nghiêm ngặt của đảng, tiếp tục "chui" vào Ban chấp hành, Ban thường vụ tỉnh uỷ Thanh Hoá và giữ chức Bí thư thành uỷ thành phố Thanh Hoá cho đến ngày hôm nay.

Các câu hỏi đặt ra: Vì sao trong suốt thời gian giữ các cương vị Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Sông Mã, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá, ông Nguyễn Xuân Phi đã gây ra biết bao nhiêu thất thoát , lãng phí hàng trăm tỷ đồng Ngân sách Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, ảnh hưởng đến uỷ tín của tổ chức cơ sở đảng nhưng ông Nguyễn Xuân Phi không bị xem xét, kỷ luật, thậm chí vẫn được giới thiệu và bầu vào Ban thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá nhiệm kỳ 2016-2021, tiếp tục giữ chức Bí thư thành uỷ thành phố Thanh Hoá? Tại sao Ủy ban Kiểm tra Trung ương đầu năm 2018 đã lập Đoàn kiểm tra ông Nguyễn Xuân Phi và Ban Thường vụ Thành ủy TP Thanh Hóa, nhưng đến phút cuối lại hủy bỏ?

Với những vi phạm đặc biệt nghiêm trọng của ông Nguyễn Xuân Phi được nêu rõ ràng tại Báo cáo số 77-BC/UBKTTU ngày 27/12/2012 của Uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ tỉnh Thanh Hoá, đặc biệt ông Nguyễn Xuân Phi, vi phạm vào các Điểm 8, Điểm 9, Điểm 13 của Quy định số 47-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương về những điều cán bộ, đảng viên không được làm. Nhưng đến thời điểm này, ông Nguyễn Xuân Phi vẫn không phải chịu bất kỳ một hình thức kỷ luật nào và đang tiếp tục lộng quyền, gây ra biết bao phẫn uất đối với dư luận trong tỉnh Thanh Hoá?

6 nội dung thẩm tra, xác minh về Nguyễn Xuân Phi


Theo kết quả báo cáo thẩm tra, xác minh của Uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ Thanh Hoá đối với ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư thành uỷ Thành phố Thanh Hoá tại văn bản số 77-BC/UBKTTU ngày 27/12/2012 đã chỉ ra 6 nội dung cần thẩm tra, xác minh, bao gồm: 

1. Kiểm tra, xác minh trách nhiệm của ông Nguyễn Xuân Phi trong việc thực hiện các dự án đầu tư, đấu giá quyền sử dụng đất, trong điều chỉnh quy hoạch chi tiết,....Theo Kết luận số 3589/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ và các kết luận của thanh tra tỉnh.

2. Kiểm tra, xác minh ông Nguyễn Xuân Phi là chủ sở hữu hoặc có cổ phần trong các Khách sạn Sao Mai, Khách sạn Phù Đổng, Khách sạn Lan Anh, chợ hoa quả Đông Hương (Chợ Lam Sơn), sở hữu 05 lô đất ở Sầm Sơn, khu đất nào cũng có từ 3-7% để bán dần và 3 khu cây cảnh trị giá hàng trăm tỷ đồng.

3. Trách nhiệm của ông Nguyễn Xuân Phi, khi đang làm Giám đốc Công ty Sông Mã, tiếp theo làm Chủ tịch UBND thành phố, Bí thư thành uỷ đối với các dự án lớn dở dang, không đồng bộ, chậm tiến độ, gây lãng phí trên địa bàn thành phố Thanh Hoá là có cơ sở.

4. Kiểm tra số liệu kế toán của Công ty Sông Mã, có liên quan đến việc mang hàng trăm tỷ đồng, xây nhà cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại thành phố Hà Nội, làm cho Công ty Sông Mã kiệt quệ và số liệu thống kê kế toán các khoản phải thu, phải trả tại thời điểm khi ông Nguyễn Xuân Phi bàn giao cho người khác đảm nhận chức vụ của mình.

5. Xác minh ông Nguyễn Xuân Phi có liên quan tới việc làm nhà cho ông Phạm Văn Tích, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ.

6. Thẩm tra xác minh việc ông Nguyễn Xuân Phi có vợ, có con ngoài quy định; chạy chức, chạy quyền.

Bài, ảnh: Nguyễn Lâm

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |