"IS" trong làng báo: Nhận diện và giải pháp tiêu diệt - Tin không lề

"IS" trong làng báo: Nhận diện và giải pháp tiêu diệt


Một bài viết về nạn "IS" trong làng báo và giải pháp khuyến nghị với cơ quan quản lý trên tường nhà anh Lê Quốc Vinh-Chủ tịch Công ty Le Bros. Tôi đã xin phép anh Vinh đưa về diễn đàn để anh em tham khảo:

Kết quả hình ảnh cho biếm họa Nhà báo tống tiền doanh nghiệp
--------

"IS" trong làng báo: Nhận diện và giải pháp tiêu diệt


Vừa rồi, anh Lê Quốc Vinh, Chủ tịch và CEO Công ty Truyền thông Le Bros đặt ra câu hỏi đề nghị mọi người tham luận nhân vụ cô pv của tờ Thương hiệu & Công luận tống tiền 1 DN Trung Quốc lấy 70.000 USD. 2 câu hỏi đó như sau:

- Bạn làm gì khi có những nhà báo “IS - đếm tầng” kiểu này đến khủng bố, moi tiền doanh nghiệp của bạn? 
- Theo bạn, vấn nạn này có thể chống được không? Làm thế nào?

2 câu hỏi đó đều rất thời sự và là 2 câu hỏi nhức nhối cho báo chí và cho việc quản lý báo chí Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, câu hỏi 1 có vẻ là dành cho các doanh nghiệp và các đơn vị bị "IS" báo chí thăm hỏi.

Trong câu hỏi 1, có 1 từ ngữ tôi không thích gắn với IS, đó chính là từ: Nhà báo. Trong suy nghĩ của tôi, mặc dù cơ quan quản lý hiện nay cấp ra trên 10.000 tấm thẻ nhà báo mỗi năm nhưng xứng đáng với 2 chữ nhà báo, chắc chắn là ở ta không nhiều. Có thể chỉ vài trăm, thậm chí ít hơn. Với tôi, nhà báo phải là người vừa có trình độ, kỹ năng làm báo và sự hiểu biết tương đối sâu sắc trong nghề và cũng phải là người có tâm, có nhân cách đạo đức tốt, ít nhất là được đồng nghiệp thừa nhận, nể trọng.

Do đó, cái từ IS nó không xứng đáng được dùng để gắn với nhà báo. Đã IS không thể là nhà báo và người làm báo tử tế.

Từ IS trong báo chí Việt Nam theo tôi hiểu nhằm ám chỉ một lớp pv hình thành trong vài năm gần đây, mà việc đưa tin, viết báo, đi làm việc của họ không phải phục vụ cho công chúng một cách vô tư mà chủ yếu là đi tìm kiếm, nắm bắt các sai phạm, sơ sót, lỗi nghiêm trọng...của các doanh nghiệp, đơn vị, kể cả các cá nhân, hộ gia đình để đe dọa, tống tiền, nếu không sẽ đưa lên báo chí để tiếp tục gây sức ép buộc các DN, tổ chức, cá nhân phải đưa tiền, hiện vật hay đáp ứng các lợi ích, nhu cầu cá nhân của nhân vật "IS" ấy hay thậm chí cả nhóm "IS", hay tờ báo -vốn cũng được tổ chức làm báo với ý đồng không liêm chính, có tính tập thể.

IS trong báo chí có thể không phải là một cá nhân đơn lẻ. Nó có thể là một nhóm người, gồm nhiều phóng viên (có thể đã được cấp thẻ nhà báo, hoặc chưa được cấp), hoặc là CTV ở nhiều tờ báo..liên kết với nhau bằng những lợi ích, luật ngầm. Có cách thức hoạt động khá tinh vi, đa dạng: Cùng lúc tiếp xúc, viết bài, đe dọa...các tổ chức, cá nhân hoặc luân phiên nhau tiếp xúc, quấy nhiễu DN, đơn vị để gây sức ép đạt được lợi ích cá nhân của chúng.

Vậy các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khi gặp phải IS nhân danh báo chí quấy nhiễu thì làm thế nào?

Đã có rất nhiều người làm công tác truyền thông ở các DN, đơn vị khi trao đổi với tôi đều đặt ra câu hỏi này. Câu trả lời của tôi như sau:

1.Nếu DN, đơn vị đó có việc gì đó sai thật, hoặc sai nghiêm trọng thì câu hỏi này quả là ...rất khó giải. Sẽ có rất nhiều đơn vị chấp nhận ký hợp đồng, q cáo, thậm chí đưa tiền thẳng cho IS. Điều đó sẽ có diễn ra vì với nhiều DN, có vẻ như họ không có cách khác. Nhưng theo tôi, nếu là DN, đơn vị đàng hoàng thì cũng phải từ chối "IS", chấp nhận bị đưa lên báo nhưng hãy chuẩn bị cho mọi giải pháp để xử lý khủng hoảng truyền thông một cách chủ động: Tự sửa sai, chấp nhân bị cơ quan nhà nước xử phạt, cố gắng làm ăn, hoạt động đàng hoàng để không bị Í tiếp tục quấy nhiễu. Cùng với đó, xử lý mềm dẻo, tìm cách "hoãn binh" để khắc phục những sai sót, thậm chí hành vi đã vi phạm pl của mình.

2.Nếu DN, đơn vị không sai hoặc sai rất nhỏ thì dứt khoát từ chối IS một cách mềm mỏng. Hoặc nếu gặp IS đòi hỏi quá đáng, dựng đứng sự thật, đăng tin, bài sai nghiêm trọng, ảnh hưởng đến lợi ích, hoạt động của mình thì báo cho cơ quan chức năng: Thanh tra, công an...để có giải pháp xử lý cá nhân hay nhóm IS đó, kể cả giải pháp "bẫy", xử lý hình sự. Nếu tờ báo, trang tin nào đó cố tình đưa t tin sai thì cần khởi kiện trực tiếp ra tòa án. Cách làm của một số DN vừa qua kiện báo chí đã đem lại hiệu quả trông thấy như Thẩm mỹ viện Thanh Hằng, khiến cho đám "IS" thực sự phải né tránh, chùn tay khi tiếp xúc với DN.

Về câu hỏi 2: Vấn nạn "IS" trong làng báo có chống được không và chống bằng cách nào. Câu trả lời của tôi là: Có và giải pháp theo tôi như sau:

-Ở các trường đại học, nhất là khoa báo chí các trường học phải dạy dỗ, cảnh báo sinh viên ngay từ khi học phải tránh, không được phép làm những điều vi phạm đạo đức, nghề nghiệp báo chí trong đó các hành vi tống tiền, đe dọa...như kiểu IS là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

-Cơ quan quản lý cũng phải có những cán bộ quản lý trong sạch, không tạo điều kiện, tạo mảnh đất cho IS hoạt động: Không cấp phép tạp chí,cấp phép hoạt động báo chí cho những cá nhân đã có tiền án, tiền sự trong hoạt động báo chí; siết chặt các điều kiện, quy định cấp phép, không để có những tờ báo, tạp chí không có năng lực về kinh tế, cơ sở vật chất nhất định hoạt động. Trên thực tế, đã có những tạp chí ngay từ khi ra đời, người ta đã đoán được là tạp chí đó chỉ có đi làm bậy khi gần như toàn bộ thành viên lãnh đạo của tờ báo đó đã từng vào tù, ra tội, hay bị rút thẻ vì có hành vi tống tiền DN.

-Có qui định, bắt buộc các cơ quan báo chí phải có trách nhiệm giám sát, quản lý phóng viên, cộng tác viên và phải chịu trách nhiệm nhất định nếu để có những phóng viên, ctv tham gia các nhóm "IS" báo chí , có hành vi vi phạm bị phát hiện; đã cho đăng tải những bài báo, bản tin sai sự thật, có dấu hiệu đe dọa, tống tiền hay có thỏa thuận gỡ bài sau khi đăng để giành hợp đồng q cáo, truyền thông. Lãnh đạo cao nhất của tờ báo sẽ phải chịu trách nhiệm cao một khi có phóng viên, ctv bị xử lý vì tội danh tống tiền bị xử lý: rút thẻ, đình chỉ công việc hay bị khởi tố.

-Các cơ quan thanh tra, quản lý báo chí tăng cường kiểm tra, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, DN có phản ánh tình trạng "IS" báo chí đến quẫy nhiễu để tìm bằng chứng, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức "IS" và những tổ chức, cá nhân tạo điều kiện cho chúng hoạt động, trong đó kể cả cơ quan báo chí, lãnh đạo các cơ quan báo chí.

-Khuyến khích, kêu gọi các DN, đơn vị hợp tác, cung cấp các bằng chứng, chứng cớ cho thấy bị IS báo chí quấy nhiễu, tống tiền...có cách thức bảo vệ các DN, đơn vị trước sức ép, đe dọa của IS, đồng bọn IS.

Mạnh Quân.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |