LÃNH ĐẠO CẤP CAO CỦA AGRIBANK ÔM HÀNG TRĂM TỶ BỎ TRỐN - Tin không lề

LÃNH ĐẠO CẤP CAO CỦA AGRIBANK ÔM HÀNG TRĂM TỶ BỎ TRỐN




Ông Phạm Huy Cận Trưởng Ban Tổ chức lao động tiền lương (Ban tổ chức) của Agribank đã xin nghỉ phép từ cuối tháng 12/2018 để đi khám bệnh nhưng thực chất là đã bỏ trốn ôm theo hàng trăm tỷ tiền nợ.

Ngày 18/01/2019 Agribank ra thông báo 476/TB-VP-NHNo về việc chấm dứt hợp đồng lao động với ông Phạm Huy Cận theo nguyện vọng và chữ ký hết hiệu lực của ông Phạm Huy Cận từ ngày 15/01/19 chậm hơn 03 ngày so với ngày ký thông báo.

Ông Cận sinh năm 1975, quê tại Nam Định, vốn đã bị nghiện ma túy từ lâu. Trước khi được điều động bổ nhiệm giữ chức Trưởng ban tổ chức Agribank vào tháng 2/2017 thay ông Phạm Đức Tuấn cũng quê Nam định mới được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng giám đốc. Ông Cận làm giám đốc Chi nhánh Agribank tỉnh Nam định gần 7 năm, ông Cận cũng là trường hợp hi hữu cách gần đây 7 năm tại Agribank khi tái lập “quản trị theo kiểu phong kiến”, Bố nghỉ hưu đưa con lên thay. 


Cụ thể: Trước thời ông Cận, ông Phạm Hồng Cờ là bố đẻ ông Cận làm giám đốc chi nhánh Agribank Nam định 13 năm, sau đó nghỉ hưu và “truyền ngôi giám đốc” cho ông Cận vụ việc này cũng gây đình đám, kiện tụng nhiều trong hệ thống Agribank thời đó. Ông Cận là cán bộ trẻ, là cánh tay phải và lại cùng quê Nam định với Chủ tịch HĐTV Trịnh Ngọc Khánh nên ngay khi nhận chức chủ tịch HĐTV năm 2014, ông Khánh đã định hướng, chỉ đạo và đưa ông Cận vào diện kế cận; do đó, được Hội Đồng Thành viên đánh giá là có năng lực và đưa vào qui hoạch Thành viên Hội Đồng thành viên, Phó tổng giám đốc giai đoạn 2016 -2021; ngay sau đó ông Cận đã nhiều lần được HĐTV Agribank trình Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng bổ nhiệm giữ chức Thành viên hội đồng thành viên thay ông Nguyễn Xuân Đồng Nghỉ hưu từ tháng 3/2016 nhưng chưa được bổ nhiệm. 

Agribank rất có truyền thống “người quê tôi dùng hàng quê tôi theo kiểu tự cung tự cấp thời bao cấp ngày xưa”. Năm 2007, năm Đinh hợi xã hội đã dậy sóng khi các phương tiện thông tin báo chí đưa tin có đến 32 Trưởng, phó Ban tại Trụ sở chính của Agribank là người Hà Tây cùng quê với ông Lê Văn Sở, Tổng giám đốc, ngay sau đó, ông Sở nghỉ hưu cùng với cuốn sách “Từ Cậu bé chăn trâu trở thành Tổng giám đốc”. Sau, một thập hoa giáp cũng đúng năm Hợi 2019, năm ông Trịnh Ngọc Khánh theo qui định sẽ nghỉ hưu theo chế độ, xã hội và Agribank liệu có dậy sóng khi có đến trên 100 Trưởng, phó Ban, giám đốc, phó giám đốc Trung tâm tại Trụ sở chính của Agribank là quê Nam định gấp trên 03 lần số lãnh đạo thời ông Lê Văn Sở. Nguy hiểm hơn là trong số những người này lại có ông Phạm Huy Cận người đã bỏ trốn mang theo số nợ khổng lồ của bạn bè, đồng nghiệp, xã hội mà chưa thể xác định được là bao nhiêu.


Theo thông tin từ nội bộ Agribank, ông Cận đã yêu cầu khoảng trên 30 giám đốc Chi nhánh là những chi nhánh chuẩn bị chia tách, mới chia tách, chi nhánh có chất lượng tín dụng xấu, thuộc diện phải kiểm điểm, có thể bị xử lý kỷ luật trong hệ thống Agribank chuyển tiền để lo việc, đi có việc với “Sếp” qua tài khoản của hai cá nhân tại Ban Tổ chức Agribank, với số lượng tiền lớn lên đến gần hai trăm tỷ đồng. Chỉ riêng tại Agribank Nam Định, ông Cận đã yêu cầu cán bộ, lãnh đạo chi nhánh nộp, huy động trên 70 tỷ đồng. Theo ước tính ban đầu, số tiền Ông Cận nhận và yêu cầu chi nhánh đưa là trên 200 tỷ đồng, dư luận đặt câu hỏi: Tại sao chỉ là một Trưởng ban tại Trụ sở chính, trong một thời gian ngắn từ tháng 4/2018 đến nay mà lại có thể huy động được lượng tiền lớn đến vậy. Lòng tin nào dẫn đến lãnh đạo chi nhánh, cán bộ có thâm niên trong cho vay, thẩm định đánh giá để cho vay chuyển cho ông Cận một số tiền khổng lồ mà không đòi hỏi giấy tờ hay bất kể tài sản đảm bảo nào?

Việc một lãnh đạo Ban tổ chức huy động hàng trăm tỷ, chuyển tiền qua lại trong nội bộ Agribank hàng năm qua chẳng nhẽ không ai biết? hai cán bộ có tài khoản nhận tiền, chuyển tiền cho ông Cận được đào tạo bài bản về nghiệp vụ Ngân hàng, pháp luật ngân hàng chuyển nhiều lần cũng không chút nghi ngờ, lo sợ gì? Liệu có sự tiếp tay, bao che nào khác từ đồng nghiệp, cấp trên… hay không vì trước khi ông Cận lên Trụ sở chính đã vay nợ rất nhiều tại Nam định; hai em trai là Phạm Hồng Cương đã vay và vỡ nợ hơn 60 tỷ đồng bỏ trốn từ 7 tháng nay, Phạm Hồng Cường hiện là cán bộ Agribank Nam Định cũng đã vỡ nợ một lần trên 30 tỷ năm 2017 được gia đình trả hộ nay vẫn làm việc ở Agribank? Một lịch sử bề dày như vậy, đạo đức nghề nghiệp xấu thế có đủ tư cách làm cán bộ Ngân hàng không? chẳng nhẽ lại không lãnh đạo nào của Agribank hay biết?. Việc Agribank chấm dứt hợp đồng lao động với ông Cận có đúng qui định của pháp luật hay không trong khi ông Cận vẫn trong thời gian xin nghỉ phép từ 24/12/2018 đến nay? Số ngày phép ông Cận được nghỉ theo qui định của pháp luật là bao nhiêu? trong Câu trả lời xin dư luận và các bạn chờ tiếng nói chính thức từ Agribank, ông Cận và những người liên quan khác.

Chiến Thắng.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |