Số phận Đại Quang Minh ra sao sau khi ông Tất Thành Cang bị kỷ luật? - Tin không lề

Số phận Đại Quang Minh ra sao sau khi ông Tất Thành Cang bị kỷ luật?


Ông Tất Thành Cang vừa phải chịu hình thức kỷ luật với hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh. Một trong những sai phạm của ông Tất Thành Cang được nhắc đến là dự án 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm. Vậy hiện tại, dự án này bị ảnh hưởng như thế nào?

Một phần dự án 4 tuyến đường chưa thực hiện được do vướng giải phóng mặt bằng.


Ông Tất Thành Cang và dự án 4 tuyến đường


Ngày 28/10/2013, ông Tất Thành Cang khi đó là Giám đốc Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh thừa ủy quyền Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh theo hình thức hợp đồng BT.

Đổi lại, công ty Đại Quang Minh được giao 79 ha đất, trong đó có 36 ha đất kinh doanh khai thác, phần còn lại là đất xây dựng hạ tầng giao thông và tiện ích xã hội như công viên, nhà văn hóa, trường học. Theo đó, Đại Quang Minh phải tự đầu tư xây dựng toàn bộ hạ tầng giao thông của khu đất và bàn giao lại cho đơn vị nhà nước quản lý.

Ngày 1/12/2014, UBND TP. Hồ Chí Minh và Đại Quang Minh đã ký chính thức hợp đồng BT dự án trên. Trước đó, 2 bên đã ký tắt hợp hợp đồng BT để khởi công dự án từ tháng 2/2014. Tổng mức đầu tư của dự án là 8.200 tỉ đồng, chưa gồm cả chi phí dự phòng do trượt giá và lãi ngân hàng.

Dự án đã hoàn thành đúng tiến độ và bàn giao, đưa vào sử dụng từ tháng 02/2018, trừ một số phân đoạn còn vướng giải phóng mặt bằng chưa được thi công. Đại Quang Minh cho biết cho phí đầu tư xây dựng dự án khoảng 6.300 tỉ đồng. Tuy nhiên, thành phố chỉ mới giải ngân cho công ty số tiền khoảng 2.600 tỉ đồng.

Dự án 4 tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.


Đại Quang Minh hiện thế nào?


Đại Quang Minh là một công ty thành viên của tập đoàn Thaco, do ông Trần Bá Dương là Chủ tịch, Tổng giám đốc điều hành. Công ty là Nhà đầu tư dự án 4 tuyến đường chính, đồng thời là Chủ đầu tư Khu đô thị Sala. Ngay từ thời điểm đầu tư vào Đại Quang Minh năm 2013, trong bối cảnh phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức như lãi xuất ngân hàng tăng cao, bong bóng bất động sản bùng nổ, với tiềm lực tài chính vững mạnh, tầm nhìn dài hạn, Đại Quang Minh được áp dụng cơ chế giao đất đồng thời, đồng bộ.

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch, Tổng Giám đốc công ty cho biết: “Thủ Thiêm là 01 vùng đất đầy tiềm năng và thị trường bất động sản sẽ được phục hồi theo hướng phải thay đổi tất yếu hướng đến giá trị thực; ngoài ra, muốn thành công xây dựng Thủ Thiêm thành một trung tâm tài chính, thương mại thì phải thực hiện đầu tư xây dựng đồng thời và đồng bộ: Các công trình giao thông chính của Khu Thủ Thiêm, các công trình giao thông kết nối với trung tâm hiện hữu của Thành phố, cũng như các công trình tiện ích cộng đồng trong Khu Thủ Thiêm và xây dựng một Khu dân cư đô thị có quy mô đủ lớn được thiết kế quy hoạch và thiết kế kiến trúc hiện đại với các sản phẩm nhà ở đa dạng và phải có đầy đủ dịch vụ giáo dục, y tế và thương mại”.

Luôn mong muốn đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước nói chung và chung tay cùng thành phố xây dựng một Thủ Thiêm phồn thịnh, Đại Quang Minh đã không ngại khó khăn và thách thức, thậm chí rủi ro để đầu tư vào Thủ Thiêm. Tuy nhiên, với những sai phạm của ông Tất Thành Cang, cũng như thời gian chờ đợi kết luận thanh tra, công ty cũng có những khó khăn nhất định trong công tác đầu tư, xây dựng và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án và hoạt động kinh doanh.

Dự án 4 tuyến đường có tổng chiều dài đường 11,9km, gồm:


+Đại lộ Vòng cung R1 (3,4km)

+Đường ven hồ trung tâm R2 (3km)

+Đường ven sông Sài Gòn R3 (3km)

+Đường Châu thổ trên cao R4 (2,5km)

Dự án gồm 08 cây cầu và 02 cầu cạn.

Áp dụng công nghệ tiên tiến cọc đất gia cố xi măng và bấc thấm hút chân không trong xử lý nền đất yếu tại Thủ Thiêm. Cao trình xây dựng 3,4 - 3,8m trên mực nước biển, đảm bảo chống ngập trong 100 năm tới. Bốn tuyến đường được thiết kế đáp ứng yêu cầu về giao thông cho đô thị hiện đại, có tầm vóc quốc tế. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và được ngầm hóa, các yếu tố kỹ thuật, mỹ quan được cân đối tạo nên sự hài hòa cho công trình.

Bốn tuyến đường chính Thủ Thiêm hợp thành trục giao thông xương sống kết nối toàn bộ các khu chức năng của Đô thị mới Thủ Thiêm với hệ thống giao thông khu vực. Cùng với đường hầm Sông Sài Gòn và các cầu, bốn tuyến đường hình thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh, kết nối khu Đông với trung tâm thành phố hiện hữu, tạo tiền đề cho việc thu hút đầu tư, góp phần phát triển Kinh tế - Xã hội cho Thủ Thiêm và TP. HCM.

TBCKVN 

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |