Vườn rau Lộc Hưng: Dùng tiền để mua sự đồng thuận? - Tin không lề

Vườn rau Lộc Hưng: Dùng tiền để mua sự đồng thuận?


Một dự án với hàng loạt sai phạm đã được chỉ ra, song bất ngờ là có tới 50% hộ dân đã ‘buông xuôi’ để nhận khoản tiền gọi là hỗ trợ quyền canh tác.

Trong bản tin phát hành lúc 18g21 ngày Chủ nhật 20-1, báo Người Lao Động cho biết: “Đến 12 giờ trưa 20-1, có 55 hộ dân liên hệ phường 6 để kê khai. Như vậy, đã có 62/124 hộ đồng ý chủ trương của quận Tân Bình, chiếm 50% tổng số hộ canh tác trên khu đất”. [1]

Bản tin trên báo Người Lao Động thuật rằng phía chính quyền thông báo đến hết ngày 19-1, có 8 hộ dân canh tác lâu năm trên khu đất có tổng diện tích 2.273m2 ký nhận hỗ trợ với tổng số tiền 8,03 tỉ đồng. Đây là số tiền hỗ trợ đợt 1 (50%), số tiền còn lại được chi trả sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ngoài số tiền hỗ trợ quyền canh tác trên khu đất, chính quyền địa phương cũng hỗ trợ thêm cho các hộ dân nhân dịp Tết cổ truyền với mức 6 triệu đồng/hộ, gồm 5 triệu đồng tiền mặt và một phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Thế nhưng trên báo Người Đô Thị, vào sáng Chủ nhật, trong bài viết “Cưỡng chế ‘vườn rau Lộc Hưng’: Người dân gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới Trung ương” [2], lại ghi nhận khác hẳn:

“Ngày 17.1.2019, người dân Lộc Hưng đã cùng nhau mang đơn kêu cứu khẩn cấp đến một số cơ quan Nhà nước tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại trụ sở Ban tiếp công dân thành phố (thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh), đại diện cơ quan này đã tiếp xúc với 5 người, đại diện cho 172 hộ dân (theo số liệu ghi trong biên bản tiếp công dân).

Cũng theo biên bản tiếp công dân, đại diện các hộ dân đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp bà con tại khu vườn rau Lộc Hưng – phường 6 quận Tân Bình – để giải quyết ngay việc cưỡng chế khoảng 200 căn nhà vào ngày 4 và 8.1.2019”.

Như vậy có thực sự tỷ lệ đồng thuận của người dân khu vườn rau Lộc Hưng với những gì mà chính quyền đã gây ra cho họ trong ngày 4 và 8-1 lên đến mức 50% như bài báo của Người Lao Động?

Từ tấm bảng về nội dung quy hoạch được chính quyền dựng trên đất thuộc khu vườn rau Lộc Hưng, có thể thấy ít nhứt các điểm không phù hợp pháp luật sau đây:
“Dự án: Xây mới cụm trường học đạt chuẩn quốc gia”. Tên gọi và mục đích của dự án này là không có thật, vì ‘trường học đạt chuẩn quốc gia’ là một quá trình xem xét theo các chuẩn định gồm nhiều đánh giá theo thang điểm xếp bậc từ 1 đến 3, chứ không phải là chuẩn định mang tính kỹ thuật vật chất chịu sự điều chỉnh của Luật Xây dựng.

Cụ thể về các chuẩn quốc gia này được ghi rất rõ ở Thông tư số 59/2012/TT-BGDĐT [3], và Thông tư số 8/2018/TT-BGDĐT [4] của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Là dự án xây dựng trường công lập, nên dự án này chịu sự điều chỉnh của Luật Đầu tư công [5]. Do đó tấm bảng bắt buộc phải ghi ai là chủ đầu tư của dự án. Tuy nhiên điều quy định đó không thấy hiện diện trên tấm bảng, lẫn thông báo trên các phương tiện truyền thông.

Vì không biết ai là tác giả của dự án, nên chỉ xét riêng về giác độ đầu tư giáo dục, cho thấy xây dựng cụm trường học nơi đây là không hợp lý, vì mật độ các cơ sở giáo dục quá dày đặc trong cùng khu dân cư lân cận.

Đơn cử, tại đường Đất Thánh có trường Đống Đa, trường Nguyễn Gia Thiều. Đường Nghĩa Phát, hẻm Khai Trí có trường Chi Lăng. Đường Nghĩa Hoà có trường Trần Văn Đang. Mé ra đường Cách Mạng Tháng Tám có trường Bạch Đằng. Ra đường Bành Văn Trân có cái trường cùng mang tên Bành Văn Trân.

Một khi mà pháp luật có thể dễ dàng bị lũng đoạn bằng đồng tiền, thì tin rằng dự án trường học chỉ là cái cớ ban đầu để hợp thức hóa việc cưỡng chiếm đất đai, hủy diệt tài sản nhà cửa của cư dân vườn rau Lộc Hưng.

Người dân hoàn toàn có lý khi nói rằng ở Việt Nam, “Công Lý” chỉ là tên của một nghệ sĩ hài được phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Pháp luật đang bị bỡn cợt ở khu vườn rau Lộc Hưng, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Liệu đây có phải là cú tát trời giáng ngay đầu năm mới 2019 vào chức vị Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương mà ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang nắm giữ?

Nguyễn Cao- Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |