AI LÀ LINH HỒN CỦA TRUNG NGUYÊN ? - Tin không lề

AI LÀ LINH HỒN CỦA TRUNG NGUYÊN ?


Sau nhiều lần hòa giải bất thành, vụ kiện ly hôn kéo dài hơn 3 năm của vợ chồng ông chủ tập đoàn cà phê Trung Nguyên (TN), để tranh chấp khối tài sản lớn ở tập đoàn này vẫn chưa có hồi kết. 

Hiện nay 02 nhân vật này đang tranh chấp về cái gọi là “Ai là linh hồn của Trung Nguyên?”, tức là ai là người có công lớn nhất xây dựng nên TN từ những bước đi chập chững ban đầu. Ai là người đã đặt những cơ sở ban đầu cho cái tập đoàn này phát triển với quy mô như hiện nay, Vũ hoặc Thảo hay có một người thứ ba khác ?

Với quy định của pháp luật “tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng sẽ được phân chia 50/50 khi họ ly hôn”. thì đây sẽ là một trong những căn cứ chính để tòa xác định tỷ lệ phân chia tài sản của Trung Nguyên cho hai người. Các luật sư đại diện của 02 bên bắt đầu tranh cãi về đóng góp của thân chủ đối với sự phát triển của Trung Nguyên. 

Phiên tòa bổng trở nên căng thẳng khi luật sư của bà Thảo nói "công sức của vợ còn cao hơn cả chồng" thì ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nổi nóng và nhiều lần lớn tiếng khẳng định mình mới là "linh hồn" của Trung Nguyên. Và cũng từ đây một bí mật của gia đình Trung Nguyên đã được hé lộ. Hình tượng một cặp trai tài gái sắc yêu nhau khi còn là sinh viên đã cùng nhau khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng và khi thành vợ chồng họ đã xây dựng nên một đế chế, một tập đoàn chuyên chế biến và kinh doanh cà phê lớn nhất VN và số tài sản lên tới hàng chục ngàn tỷ đống, đã hoàn toàn sụp đổ

Ảnh: Ngày nào tay trong tay !

Với chúng tôi là những người dân hiện sống tại khu vực bến xe (cũ) TP Buôn Ma Thuột (nay thuộc phường Tân Lập, TP Buôn Ma thuột), nơi đặt hội sở chính của Trung Nguyên (từ năm 1986 – cho tới nay) ; cũng là những người hàng xóm sống lâu năm cạnh gia đình Trung Nguyên; là những người đã trực tiếp chứng kiến sự hình thành và phát triển của Trung Nguyên từ năm 1986 cho tới nay, thì sự hình thành của Trung Nguyên ra sao, ai là người trực tiếp xây dựng nên nó … thì chẳng có gì là bí mật cả !

Chúng tôi cũng biết rất rõ việc mới đây trên các phương tiện thông tin đại chúng, cặp vợ chồng này đã xây dựng hình tượng một cặp doanh nhân tự thân khởi nghiệp từ gian khó và sau một thời gian ngắn đã thành công trên thương trường; với những trường đoạn rất tiểu thuyết và khá lâm ly bi đát đã lấy nhiều nước mắt của giới trẻ và những người không biết rõ câu chuyện. 

Nhưng thực tế là hoàn toàn khác, không hề có câu chuyện khởi nghiệp nào của cặp vợ chồng này cả; đây là một công ty gia đình do người cha của Vũ – ông Đặng Mơ, người đã góp nhặt từng đồng vốn và rất gian khổ mới xây dựng nên cái công ty này từ năm 1986 tại địa chỉ nói trên. Ông là người xây dựng ra nó và là người trực tiếp quản lý điều hành mọi việc; Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ là người kế nghiệp. 

Giai đoạn cái xưởng rang xay cà phê của ông trở thành công ty cà phê Trung Nguyên nổi tiếng (1985-1995) thì Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn đang còn là một cậu học sinh cấp 3 trường huyện, sau khi thi đậu vào trường đại học Tây Nguyên anh ta đã theo học khoa y tại đấy hơn 04 năm. Vì nhiều lý do khác nhau, anh ta đã bỏ học và năm 1995 (24 tuổi) mới bắt đầu tham gia quản lý công việc tại công ty của cha mình. Do việc làm ăn thuận lợi, gia đình họ có nhu cầu vươn ra các địa phương khác và phát triển công ty theo quy mô lớn hơn; gia đình họ đã đăng ký thành lập tập đoàn giao cho người con trưởng là Đặng Lê Nguyên Vũ đứng tên duy nhất trong giấy đăng ký kinh doanh. 

Và anh chàng công tử con nhà giàu lúc này (năm 1996) chỉ mới 25 tuổi đã nghiễm nhiên trở thành ông chủ tịch tập đoàn cà phê Trung Nguyên. 

Nhưng thực tế anh ta chỉ có cái danh còn mọi chuyện ở cái tập đoàn này đều do người cha (với chức danh là phó chủ tịch thường trực của tập đoàn) rất lão luyện trên thương trường quyết định hết. Mãi tới năm 1998 anh công tử con nhà giàu Đặng Lê Nguyên Vũ, trong vai một ông chủ tịch tập đoàn đã trở thành một tay chơi khá nổi tiếng tại khu vực TP Buôn Ma Thuột và Tây Nguyên. Và trong một cuộc chơi tại tỉnh Gia Lai vị đại gia này đã gặp gỡ một người đẹp tại thành phố Plâyku mù sương, ngay sau đó họ nhanh chóng làm đám cưới, đó chính là cô Thảo vợ của Vũ hiện nay.

- Trước khi phiên tòa này xảy ra bà Thảo đã khiến cho giới báo chí tốn rất nhiều bút mực để xây dựng hình tượng, Vũ – Thảo một cặp tình nhân vốn là sinh viên nghèo của đại học Tây Nguyên đã yêu nhau cùng nhau góp nhặt từng đồng vốn ban đầu (với sự trợ giúp tối đa từ phía nhà vợ, là nhà giàu có tiệm vàng); cùng nhau chập chững những bước ban đầu vào nghề rang xay cà phê bột để bỏ mối bán kiếm lời và sau khi cưới nhau đã cùng nhau phát triển sự nghiệp bằng nghề rang xay cà phê bột để bán. Sau đó họ thành lập Công ty cà phê Trung Nguyên, rồi tập đoàn Trung Nguyên và phát triển thành quy mô lớn như hiện nay. Trước tòa bà Thảo cũng đã tường trình chi tiết về những ngày gian khổ bà cùng chồng phát triển công ty, phải làm việc từ sáng đến đêm ngay cả khi mới sinh con , v,v và v,v.

- Về phía ông Vũ, khi “chàng và nàng” đang còn tay trong tay, tiếp đó là nàng đã sinh cho chàng liền một mạch tới 04 đứa con ngoan. Khi mà mọi chuyện nghi ngại ban đầu đã tan biến, thì tay hòm chìa khóa của nhà chàng đều tin tưởng giao cho nàng dâu trưởng này quản lý mà không một chút đắn đo. Có tới hàng vài trăm tỷ đồng cả tiền vàng được giao cho nàng gửi ở các ngân hàng trong nước nhưng nàng chỉ đứng tên một mình nàng, thì chàng cũng không một chút lăn tăn. Thậm chí có tới hàng vài chục triệu đô la (USD) của gia đình chàng được giao cho nàng đem gửi ở các ngân hàng nước ngoài, nhưng nàng chỉ đứng tên một mình nàng thì họ cũng không một chút mảy may thắc mắc. Nghe đâu số tiền này lên tới hơn 2.000 tỷ VN đồng (hai ngàn tỷ ) mọi người ạ !

Khi mà cái sự giàu sang đã lên tới tầm quốc tế, chàng và nàng đã cùng nhau xây dựng một hình tượng, một trang lý lịch khởi nghiệp hoàn toàn mới nhằm đánh bóng tên tuổi của họ. Họ đã công bố trang thiên tình sử và trang khởi nghiệp đầy nước mắt này cho báo chí. Các vị làm báo nhà ta do lười nhác không chịu đi xác minh, hay do ngây ngô đã vội đăng những bài viết phỏng vấn này lên những trang báo uy tín của mình mà không biết rằng mình đã bị họ lừa. 

Với những người biết chuyện như chúng tôi, khi đọc những bài viết này thì chỉ mĩm cười ý nhị, coi đó như là một câu chuyện hài hước vì nó không ảnh hưởng gì tới nền hòa bình thế giời cả ! 

Đó là hình tượng một ông “vua cà phê ” thành công trên thương trường, vị vua không ngai này vốn xuất thân nghèo hèn, đã từ hai bàn tay trắng một mình đã mày mò xây dựng nên cơ nghiệp (hàng ngàn tỷ) bằng nghề rang xay cà phê. Trong khoản thời gian khởi nghiệp gian khổ đó luôn luôn có sự giúp sức cả vốn liếng và công sức của người vợ vừa đẹp người và đẹp cả nết … Họ là cặp vợ chồng doanh nhân tài danh trên thương trường VN suốt những năm cuối thế kỷ 20 và những năm đầu thế kỷ 21

Để rồi nay trước tòa khi bà Thảo và nhóm luật sư của bà đã tận dụng tối đa cái lý lịch khởi nghiệp do chính ông Vũ xây dựng nên đó để đòi chia tài sản với tỷ lệ 50/50. Ông “vua cà phê” đã đắng lòng nhận ra sai lầm rất thô thiển của mình thì đã quá muộn. Sau đó ông đã tìm cách chống chế một cách vụng về, cố tìm cách sửa chữa sai lầm của mình bằng cách cho rằng tất cả những gì mình nói trước đây về quá trình “khởi nghiệp gian khó” của “chàng và nàng” chỉ là nói cho vui với báo chí. 

Theo Vũ cho biết “cái công ty này do một tay bố anh ta là ông Đặng Mơ gầy dựng nên từ năm 1986, anh ta chỉ là người thừa hưởng”. “Tới năm 1996 khi thành lập tập đoàn cà phê Trung Nguyên tôi mới tham gia quản lý và được bố cho đứng tên làm chủ tịch Tập Đoàn, nhưng bố tôi giữ cương vị là phó chủ tịch thường trực, mọi việc ở tập đoàn đều do bố tôi quyết định hết và tập đoàn chỉ có 02 thành viên là bố con tôi (cho tới năm 2006)". 

Trước tòa, anh ta đã trải lòng về những ngày đầu khởi nghiệp khó khăn của cha mẹ anh, bố con anh phải ở nhà thuê, phải vay mượn từng bao cà phê của các nhà vườn để rang xay đem bán sau đó lấy tiền trả cho các chủ vườn. Từ gian khó tích tiểu thành đại mà làm nên sự nghiệp!”

Tức nhiên là tòa án không tin (vì không có chứng cứ) và phía bà Thảo thì phản đối, cho rằng mình mới là người có công sức lớn nhất tạo dựng nên cái Tập Đoàn cà phê này. Tòa yêu cầu Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp chứng cứ, buộc lòng anh chàng này phải trưng ra bằng chứng để chứng minh cho lời khai của mình là đúng. Và cái bí mật mà anh ta cố tình giấu kín bấy lâu nay đã buộc phải bật mí. 

Lúc này nhân vật thứ ba, cũng là nhân vật chính đã xuất hiện đó là - ông Đặng Mơ (bố đẻ của Vũ)!

Theo giấy tờ xác nhận chủ sở hữu, giấy đăng ký kinh doanh, giấy tờ về thuế khóa... của cơ sở rang xay cà phê này được trưng ra tại tòa, và những gì chúng tôi đã tận mắt chứng kiến từ trước khi công ty cà phê Trung Nguyên được thành lập, thì cơ sở này đã có từ trước năm 1986 mà người đứng tên chủ sở hữu là ông Đặng Mơ (bố của Vũ). Giai đoạn này (1985-1995) thời gian đầu thì Vũ đang là một chú bé (14 tuổi) đang học phổ thông ở một ngôi trường ở huyện M’ drak; thời gian cuối thì Vũ đang tập trung học tập tại khoa y đại học Tây Nguyên, không tham gia quản lý công ty. Tới giai đoạn công ty được nâng cấp lên hình thức Tập đoàn thì Vũ mới tham gia quản lý tập đoàn (năm 1996).

Sau khi tập đoàn cà phê Trung Nguyên được thành lập, theo Giấy phép đăng ký kinh doanh lần đầu ký ngày 15/8/1996 thì Trung nguyên chỉ có một người đại diện theo pháp luật là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Ngày 27/11/2000, tập đoàn có thay đổi giấy phép kinh doanh, xin tăng vốn điều lệ lên 3 tỷ và xin bổ sung thêm một thành viên ban quản trị kiêm phó tổng giam đốc là ông Đặng Mơ (là cha đẻ của ông Vũ). Ngày 2/10/2002 tập đoàn Trung Nguyên xin thay đổi giấy đăng ký kinh doanh lần 5, ngoài việc xin tăng vốn điều lệ lên 14,4 tỷ đồng còn xin thành lập thêm một chi nhánh mới ở xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm đồng. Nhưng nhân sự làm chủ vẫn chỉ có 02 thành viên Ban Quản Trị là hai cha con ông Đặng Mơ và Đặng Lê Nguyên Vũ..Đến ngày 2/12/2002 một lần nữa Trung Nguyên lại xin thay đổi giấy phép kinh doanh, từ loại hình kinh doanh hợp tác xã, Trung Nguyên xin chuyển đổi lên hình thức công ty TNHH và xin nâng vốn điều lệ lên 16 tỷ đồng; đồng thời xin phép thành lập thêm 04 chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần thơ và Lâm Đồng. Nhưng thời điểm này hội đồng quản trị của Trung Nguyên vẫn chỉ có 02 thành viên là ông Đặng Lê Nguyên Vũ.- là người đại diện theo pháp luật kiêm tổng giám đốc và ông Đặng Mơ thành viên hội đồng quản trị kiêm phó tổng giám đốc. Trụ sở chính của tập đoàn đặt tại số nhà 268 đường Nguyễn Tất Thành, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột.

Ông Vũ cũng đã trưng ra bằng chứng cho thấy hai năm sau khi thành lập Trung Nguyên ông Vũ mới kết hôn với bà Thảo (1998). Mãi đến tháng 4/2006, bà Thảo mới tham gia là cổ đông và năm 2008 mới bắt đầu tham gia quản lý công việc tại Tập đoàn. 

Ông nói trước tòa “ Ông không phủ nhận công lao của vợ !”, nhưng khi nghe luật sư của bà Thảo nói "công sức của vợ còn cao hơn cả chồng" ông đã nổi nóng và nhiều lần lớn tiếng khẳng định mình mới là "linh hồn" của Trung Nguyên, " vì Trung nguyên là của gia đình mình. Tiền thân của cái tập đoàn Trung Nguyên hiện nay là từ một cái công ty chế biến (rang xay) cà phê mang tên Trung Nguyên do cha mẹ và anh em ông gian khó góp nhặt từng đồng xây dựng nên từ năm 1986. Tới năm 1996 cái Tập đoàn Trung Nguyên hiện nay mới được cấp phép thành lập trên nền tảng là cái công ty nói trên. Và mãi tới năm 1998 cô Thảo mới về làm dâu nhà tôi, 10 năm tiếp theo cô ấy chỉ ở nhà có bầu, sinh con và chăm sóc 04 đứa con lần lượt ra đời ngay sau đó. Tới năm 2006 gia đình mới để cho cô đứng tên cổ đông trong một số cổ phần của gia đình tại các công ty của Trung Nguyên và mãi tới năm 2008 cô mới vào làm việc và mới bắt đầu tham gia công việc quản lý tại Trung Nguyên, tại sao nói Trung Nguyên là của cô được … !”

Ông hét lớn tại tòa “Cái gì không phải của mình thì đừng có đòi !”

Sau khi có những công bố này từ phía gia đình Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Thảo đã bất ngờ yêu cầu xin rút đơn ly hôn, nhưng vẫn giữ yêu cầu đòi chia gia tài (hoặc xác định phần tài sản của mình trong tập đoàn Trung Nguyên). 
Nhưng tất cả sự ăn năn hối hận của cô gái này đều đã muộn, Đặng Lê Nguyên Vũ đã không chấp nhận; cương quyết dứt áo với người đàn bà này. Theo quy định của pháp luật thì “nguyên đơn sẽ thành bị đơn và bị đơn trở thành nguyên đơn”.

Phía tòa án cũng đã có những công bố mới nhất. Theo đó khi nộp đơn xin ly hôn và đòi chia tài sản; với phần vốn cổ phần tại tập đoàn Trung Nguyên và nhiều tài sản khác mà phía bà Thảo thống kê được và cho rằng đó là tài sản chung của vợ chồng (Vũ - Thảo). Nhưng lớn nhất là khối tài sản hữu hình và vô hình (cổ phần) của họ tại tập đoàn Trung Nguyên và những bất động sản đứng tên hai người. Với khối tài sản khổng lồ này (sơ bộ là gần 8.000 tỷ đồng), bà Thảo yêu cầu được chia theo tỷ lệ bà Thảo 51 %, ông Vũ 49%. Riêng về số cổ phần đứng tên của họ tại Trung Nguyên, bà Thảo yêu cầu ông Vũ phải giao cho bà Thảo thêm 20% cổ phần xem như là phần ông Vũ chu cấp để nuôi dưỡng 04 người con (mỗi đứa con 5% cổ phần) . Tức là bà Thảo đòi hỏi tới 71% số cổ phần của họ tại Trung Nguyên. Riêng số tiền vàng gửi ở các ngân hàng (hơn 2.000 tỷ) đứng tên bà Thảo thì bà Thảo không yêu cầu tòa xem xét. 

Tuy nhiên tòa án đã xác định được Tập đoàn cà phê Trung Nguyên không phải là của riêng của vợ chồng Thảo – Vũ, mà họ chỉ có một số cổ phần nhất định trong các công ty thuộc tập đoàn này. Vì thực tế Tập đoàn Trung Nguyên là một công ty cổ phần, các cổ đông chính đều là những thành viên sáng lập, hoạt động theo mô hình công ty gia đình. Các cổ đông chính tại tập đoàn này phần lớn là các thành viên trong gia đình gồm cha mẹ, anh em, cô, dì và cả anh em bà con gần của Đặng Lê Nguyên Vũ. Tập đoàn Trung Nguyên hiện có tới 8 công ty con, nhưng tổng số cổ phần của cặp vợ chồng này trong các công ty này không phải lúc nào cũng chiếm tỷ lệ áp đảo, thậm chí trong Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên số cổ phần của họ chỉ chiếm 30%; phần còn lại là sở hữu hợp pháp của nhiều người khác. 

Sau khi những xác minh này được công bố, bà Thảo đã rút yêu cầu đòi chia 20 % cổ phần của Trung Nguyên cho 04 người con và chấp nhận khoảng chu cấp 10 tỷ đồng/ năm cho cả 04 người con như đề nghị của ông Vũ.

Nhưng với câu nói “chính cô mới là người phải ăn năn sám hối!” của Đặng Lê Nguyên Vũ trước tòa, giới thạo tin đoán rằng sẽ còn một con bài tẩy nữa sẽ được tung ra vào phút cuối cùng nếu người đàn bà này không chịu từ bỏ quyền lực và lui vào hậu trường như yêu cầu … tình hình này thì phim hay vẫn còn dài tập.

Tòa sẽ đưa ra phán quyết vào chiều 25/2/2019./.

Đinh Khắc Thiện.

Buôn Ma Thuột, ngày 23/02/2019


Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |