Hà Nội là nơi đón hai ông Donald Trump và Kim Jong-un - Tin không lề

Hà Nội là nơi đón hai ông Donald Trump và Kim Jong-un

 
Việt Nam là khuôn mẫu để Bắc Hàn cải cách kinh tế và chính trị?

Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionViệt Nam là khuôn mẫu để Bắc Hàn cải cách kinh tế và chính trị?
Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Bắc Hàn trở về từ Bình Nhưỡng, nơi ông đã tổ chức các cuộc hội đàm để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo Mỹ-Bắc Hàn lần thứ hai, dự kiến diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam.
Ông Stephen Biegun đã dành ba ngày để thảo luận và các quan chức Mỹ cho biết ông sẽ gặp lại đối tác của mình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Bắc Hàn tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 27-28 / 2.
Ông Trump cho biết các đại diện của ông đã có một "cuộc họp hữu ích" và ông đang mong muốn thúc đẩy hòa bình.
Presentational white space

Chuyến thăm của ông Biegun diễn ra như thế nào?

Tại Bình Nhưỡng, ông Biegun gặp người đồng cấp Bắc Hàn Kim Hyok-chol và "thảo luận việc thúc đẩy các cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại thượng đỉnh Singapore năm ngoái", một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.
Hai phái viên sẽ gặp lại nhau trước hội nghị thượng đỉnh được mong đợi vào cuối tháng.
Khi trở về Nam Hàn, ông Biegun đã tường trình về chuyến đi với Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-wha của nước này:
US envoy Stephen Biegun and South Korean Foreign Minister Kang Kyung-wha, Seoul, 9 February 2019Bản quyền hình ảnhAFP
Image captionKhi trở về Nam Hàn, ông Biegun tường trình về chuyến đi với Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-wha của nước này
"Tôi tin tưởng rằng nếu cả hai bên vẫn giữ vững cam kết, chúng ta có thể đạt được tiến bộ thực sự", ông nói với các phóng viên.
"Chúng ta có một số công việc khó khăn để làm với DPRK [Bắc Hàn] từ giờ đến lúc đó," ông Biegun nói thêm, ý nói về hội nghị thượng đỉnh sắp xảy ra tại Hà Nội.
Tổng thống Trump tweet rằng "Bắc Hàn, dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un, sẽ trở thành một cường quốc kinh tế vĩ đại", điều mà Tổng thống nói thêm, không gây ngạc nhiên cho ông "bởi vì tôi đã hiểu ông Kim và hoàn toàn hiểu tiềm năng của ông ấy".
Presentational white space
Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng Bắc Hàn đang tiếp tục chương trình hạt nhân và phá vỡ các lệnh trừng phạt.
Trong một bản tường trình đầu tuần, LHQ cho biết các hành động này bao gồm chuyển trái phép hàng cấm trên biển có thể biến các biện pháp trừng phạt - cách gây áp lực chính của cộng đồng quốc tế đối với Bắc Hàn - thành "không còn hiệu quả".

'Những cam kết chắc nịch'

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Kim Jong-un tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái đã tạo ra một sự kiện truyền thông tưng bừng và lạc quan đáng kể, nhưng mang lại rất ít thành quả cụ thể.
Cả hai bên nới họ cùng cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng không có chi tiết nào về cách thức phi hạt nhân hóa sẽ được thực hiện và kiểm chứng như thế nào.
Kim Jong-un and Donald Trump in Singapore (12 June 2018)Bản quyền hình ảnhAFP
Image captionThượng đỉnh Trump-Kim tại Singapore tháng 6, 2018
Giới chuyên gia cảnh báo rằng mặc dù ông Trump tuyên bố rằng Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân, nước này chưa bao giờ nói rằng họ sẽ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân mà không có sự nhượng bộ tương tự từ Mỹ.
Trước khi tới Bình Nhưỡng vào thứ Tư, ông Biegun nói rằng ông muốn đạt được một số "thành quả cụ thể".
Mỹ muốn Triều Tiên liệt kê đầy đủ tất cả các cơ sở vũ khí hạt nhân của mình và cam kết phá hủy những cơ sở này, dưới sự giám sát của quốc tế - điều mà Triều Tiên chưa bao giờ nói sẽ làm.
Trong một bài phát biểu tại Đại học Stanford vào tuần trước, ông Biegun nói rằng Hoa Kỳ sẽ không đồng ý dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt cho đến khi điều này xảy ra, nhưng ông cho biết họ có thể hỗ trợ theo những cách khác, nói: "Chúng tôi không nói rằng chúng tôi sẽ không làm gì cho đến khi bạn làm tất cả mọi điều."
Ông cũng cho biết Kim Jong-un trước đó đã cam kết "tháo gỡ và phá hủy" tất cả các cơ sở plutonium và uranium của Bắc Hàn, nơi cung cấp nguyên liệu cho vũ khí hạt nhân.
Nhưng một báo cáo gửi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục các chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời nỗ lực bảo vệ các cơ sở của mình khỏi cuộc tấn công có thể xảy ra trong tương lai.
Một bản sao của báo cáo bí mật nói trên, được các cơ quan báo chí tìm được, cũng cho biết Bắc Hàn thường xuyên phá vỡ các lệnh trừng phạt quốc tế.
Báo cáo cho biết đã có một "sự gia tăng lớn trong việc chuyển giao bất hợp pháp các sản phẩm dầu mỏ và than đá" - nơi mà nguyên liệu được chuyển từ các tàu không phải của Bắc Hàn ra ngoài biển để trốn tránh sự giám sát.
Các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bắc Hàn được thiết kế để hạn chế nghiêm trọng khả năng xuất nhập khẩu, với mục đích gây áp lực khiến nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân.
Nhưng Reuters dẫn lời báo cáo nói rằng vi phạm quy mô này "khiến các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Quốc không hiệu quả".
BBC.

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |