Kỷ luật nào dành cho ông Nguyễn Bá Cảnh, Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng? - Tin không lề

Kỷ luật nào dành cho ông Nguyễn Bá Cảnh, Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng?


Ông Nguyễn Bá Cảnh, con trai Nguyễn Bá Thanh. Photo Courtesy
Ông Nguyễn Bá Cảnh sinh năm 1983, quê quán ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, là con trai của cố Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh.
Ông Cảnh học THPT Phan Châu Trinh, tốt nghiệp ĐH Kinh tế Đà Nẵng, sau đó đi du học ở Anh. Ông Cảnh có bằng Thạc sĩ Quản tri công. Cao cấp lý luận. Ông giữ chức Bí thư Thành đoàn từ năm 2013. Ông là đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021.
Chức vụ hiện nay: Thành uỷ viên, Đại biểu HĐND TP; Phó Trưởng Ban dân vận Thành uỷ.
Trước đây, khi bố ông (ông Nguyễn Bá Thanh) đương chức Bí thư Thành uỷ ĐN, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND TP; thì Nguyễn Bá Cảnh giữ các chức vụ:
– Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn,
– Phó chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam,
– Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng.
– chủ tịch Hội sinh viên thành phố Đà Nẵng.
Gần đây, dư luận xôn xao chuyện ông Bá Cảnh vi phạm Luật hôn nhân gia đình. Có quan hệ ngoài hôn nhân và có con với một cô gái gốc Đà Nẵng vào sống tại TP HCM.
Ông Cảnh thuộc diện cán bộ do Ban Thường vụ Thành uỷ ĐN quản lý.
Ông vi phạm ra sao? Với ai? Thế nào? Chúng tôi hy vọng câu trả lời sẽ sớm có.

Nếu thật sự sai phạm. Ông Bá Cảnh sẽ đối diện với các mức kỷ luật nào, dành cho công chức cán bộ, đảng viên?
Quy định tại điều 26 Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15 thàng 11 năm 2017 của bộ chính trị như sau:
“3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:
a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng”.
Trong trường hợp có con ngoài giá thú do vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng (cha của cháu bé đang trong thời kỳ hôn nhân với người khác) thì theo quy định pháp luật, tùy theo mức độ, hậu quả gây ra, có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự (căn cứ Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 và Điều 147 Bộ luật Hình sự).
Về xử phạt vi phạm hành chính:
Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định người nào đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
Về trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự sửa đổi 2009 thì:
“Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:
1- Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
2- Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.
Về mặt tư cách Đảng viên:
– Nếu đảng viên có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng mà gây hậu quả rất nghiêm trọng thì người vi phạm bị có thể bị xử lý kỷ luật cao nhất là hình thức khai trừ khỏi Đảng theo Khoản 3 Điều 23 Quyết định 181/QĐ-TW ngày 30/3/2013 xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.
Nguyễn Bá Cảnh tại một buổi họp. Photo Courtesy
Ở Đà nẵng nhiều người biết vợ Cảnh là con gái của một thành viên HĐQT của một tập đoàn tiếng tăm. Cả hai kết hôn vào ngày 25 tháng Chạp năm Canh Dần. Đó là cô gái đẹp đến từ Hà Nội.
Hôn lễ ngày ấy hoành tráng với hơn 1.200 thực khách tại nhà hàng sang trọng Golden Phoenix trên đại lộ 2-9. Người ta thấy hiện diện các chính trị gia, doanh nhân máu mặt, các tổng biên tập và tất nhiên không thiếu những cây bút có “số má”.
Còn cô gái nào làm Nguyễn Bá Cảnh “mê mệt” đến nỗi quên mình đã có gia đình? Quên mình đã có cô vợ xinh và cô con gái đẹp như thiên thần? Quên mình là đảng viên, có cao cấp lý luận và nhất là Thành uỷ viên, đại biểu HĐND, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng?
Cô gái đó (chúng tôi tạm giấu tên) là hotgirl đình đám, từng học trường THPT Trần Phú, Đà Nẵng.
Cô sinh năm 1994, cao 1m68, trắng trẻo xinh đẹp. Từng đạt được giải Ba học sinh giỏi Văn thành phố; giải Nhất đơn nữ Học sinh thanh lịch THPT Trần Phú và giải Nhì đơn nữ, giải gương mặt khả ái của cuộc thi HSSV tài năng, thanh lịch TP. Đà Nẵng.
Nhà nàng trên đường Trần Quốc Toản, cách nhà “mafia” Vũ Nhôm không mấy bước chân. Tương lai phía trước đang mở ra với cô nàng sinh viên đại học.
Thế rồi nàng lọt vào mắt xanh của “Thủ lĩnh thanh niên Đà Nẵng”. Bị Bá Cảnh “cưa đổ” và dính thai; tất cả bầu trời ước mơ phía trước đã phải dừng lại với nàng.
Ôm bầu, nàng chuyển vào TP HCM để sống. Hotgirl đã sinh cho Cảnh một cậu con trai. Nguyễn Bá Cảnh đã cố che giấu những việc mình đã làm, đã xày ra … với gia đình và tổ chức.
Hay đến nỗi, vừa nhậm chức tân Phó Ban Dân vận, Bá Cảnh lọt vào danh sách cán bộ đi Mỹ du học 2 tháng (từ 17/8/2017) theo đề án 165 của Ban Tổ chức Trung ương (!)
Và cuối tháng 7/2018, Bá Cảnh lại được đưa ra lấy ý kiến cho ghế Bí thư Quận uỷ quận Cẩm Lệ. Nếu không bị phản ứng dữ dội từ phía các lão thành cách mạng thì Bá Cảnh đã thành ông Bí thư rồi.
Và chắc chắn, với tấm bằng thạc sĩ nước ngoài, cao cấp lý luận chính trị… Bá Cảnh sẽ nằm trong danh sách “nguồn cao cấp” cho quy hoach vào Trung ương những khoá sau.
Về phần phu nhân của Bá Cảnh, bàng hoàng vì bị phản bội, xót xa cho phận má hồng và tình đời, tình người bội bạc…
Cái kết cuối cùng là cả hai ly dị. Bỏ lại tất cả nhung lụa quyền quý phía sau, trong buồn tủi cô ôm cô con gái tạm biệt Đà Nẵng để về Hà Nội.
Còn về phía hotgirl xứ Đà thành. Có thông tin, cô nàng đã được đưa ra nước ngoài.
Ông Nguyễn Bá Cảnh tại một buổi họp. Photo Courtesy
Về Đà Nẵng, hỏi ai cũng biết Bá Cảnh. Không phải chỉ Bá Cảnh là quan, là ông đại biểu HĐND, Thành uỷ viên, Phó Trưởng ban dân vận, (ông “dân vận” cái gì nhỉ?) mà bởi vì ông rất giàu.
Ông được cho là ông chủ của Làng thể thao Tiên Sơn (gần 10 hecta); Trung tâm vui chơi giải trí Helio Center (3,5 hecta); cùng các công ty sân sau. Tài sản của ông có thể lên đến cả ngàn tỷ VNĐ.
Theo Quyết định số 78-QĐ/TW ngày 10/4/2012 của Bộ Chính trị (khóa XI), Quyết định số 219-QĐ/TW, Quyết định số 220-QĐ/TW ngày 27/12/2013 của Ban Bí thư (khóa XI):
– Ban Dân vận Thành uỷ và tương đương… là cơ quan tham mưu của cấp ủy, trực tiếp và thường xuyên là Ban Thường vụ, Thường trực cấp ủy về công tác dân vận của Đảng, trong đó có công tác dân tộc, công tác tôn giáo. Chức năng chủ yếu của Ban Dân vận là vừa tham mưu chủ trương, chính sách vừa tham mưu việc tổ chức, triển khai thực hiện công tác dân vận của Đảng.
Dân vận quan trọng thế đó. Vậy người như ông Cảnh ngồi ghế đó có xứng không?
Là đảng viên, Nguyễn Bá Cảnh đã vi phạm “19 điều đảng viên không được làm”:
1. Hướng dẫn 03-HD/UBKTTW quy định về “những điều đảng viên không được làm” như sau:
– Điều 17 khoản 8
• Chưa có vợ, có chồng, đang có vợ, có chồng mà sống chung hoặc quan hệ như vợ chồng với người khác.
Quá khứ chỉ vẻ vang, khi hiện tại và tương lai vẫn tiếp tục làm đẹp cho đời.
Nguyễn Bá Cảnh cũng như bao công dân khác, anh làm sai, anh phải đối diện với các quy định của pháp luật:

2. Căn cứ quy định tại Quy định số 181-QĐ/TW, về xử lý kỉ luật đảng viên vi phạm như sau:
Điều 23. Vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình:
– Căn cứ Mục 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:
“3. Về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng (Điều 147 BLHS)
3.2. Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng, gây hậu quả nghiêm trọng.
– Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát v.v…
3. Điều 181 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:
“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
4. Điểm a, khoản 3, Điều 24 Quyết định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nêu rõ, Đảng viên vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ.
• Đặc biệt, Đảng viên vi phạm 11 lỗi sau (có văn bản kèm theo) thì không cần xem xét đến hậu quả, mức độ vi phạm, sẽ bị khai trừ Đảng ngay:
– Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.
5. Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng ký ban hành văn bản số 04-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện một số Điều trong Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.
Theo đó, Khoản 5, Điều 2 quy định: Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không “xử lý nội bộ”.
Sai phạm của Nguyễn Bá Cảnh theo dư luận là rất nghiêm trọng. Dựa vào tất cả các văn bản đã nêu trên; thiết nghĩ Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng có đủ cơ sở khai trừ Nguyễn Bá Cảnh ra khỏi Đảng. Thậm chí, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra, xử lý hình sự.


Nguyễn Hồng Thư - Tiếng Dân

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |