Ai chống lưng cho Trần Tú Khánh - “mầm họa” của ngành giáo dục - Tin không lề

Ai chống lưng cho Trần Tú Khánh - “mầm họa” của ngành giáo dục
Tiến thân bằng tiền tỷ từ vụ thụt két tại Công ty xi măng Hoàng Mai, tiếp đà “nhảy toát” lên chức Vụ Trưởng, quy hoạch luôn Thứ trưởng mà không cần “chuyên viên chính”. Khi ấm chỗ đã hiện nguyên hình là một con “sâu đục thân cỡ bự”, đục khoét, vơ vét, cấu kết “lợi ích nhóm” làm ảnh hưởng, mất uy tín ngành giáo dục. Nhân vật này chính là Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính của Bộ GD&ĐT – mầm họa của ngành giáo dục.

Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ kế hoạch – tái chính, Bộ GD&ĐT- mầm họa của ngành giáo dục Việt Nam

“Kỳ là” -Vụ trưởng không cần chuyên viên chính

Tháng 12/2016, ông Trần Tú Khánh được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT điều động bổ nhiệm lên chức Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính khi chưa hội đủ điều kiện, tiêu chuẩn – đó là chưa phải Chuyên viên chính và quy hoạch lên Thứ trưởng.

Việc làm nàycủa Bộ Giáo dục và Đào tạo là hoàn toàn sai quy định và quy trình bổ nhiệm, quy định của Bộ Nội vụ về tiêu chuẩn, tiêu chí gây bức xúc và làm mất uy tín của ngành giáo dục Việt Nam.

Để hợp thức hóa việc bổ nhiệm sai trái này, ngày 24/11/2018, ông Trần Tú Khánh mới đi thi tuyển ngạch Chuyên viên chính tại Trường Đại học Hà Nội và sang năm 2019 mới chính thức được bổ nhiệm là Chuyên viên chính.

Việc bổ nhiệm sai trái này đã bị báo chí và dư luận lên tiếng phê phán, nhưng cho đến nay vẫn chưa được xử lý, gây bức xúc, mất niềm tin của dư luận, của cán bộ công nhân viên toàn ngành giáo dục.

Đồng đảng với Chủ tịch ĐH Đông Đô

Chẳng ai còn xa lạ gì khi Chủ tịch HĐQT ĐH Đông Đô Trần Khắc Hùng bị Cơ quan an ninh điều tra truy nã, vì liên quan đến sai phạm đào tạo chui hệ VB2, trục lợi tiền tỷ. Tuy nhiên, một mình Trần Khắc Hùng và ĐH Đông Đô không thể làm được việc động trời nêu trên.

Sai phạm trong đào tạo chui VB 2 của ĐH Đông Đô là có sự tiếp tay của “sâu bự” Trần Tú Khánh

Lướt qua tiểu sử của Trần Khắc Hùng mà cơ quan an ninh tóm tắt trong hồ sơ truy nã đã cho thấy rõ, đối tượng này có quan hệ họ hàng– họ Trần với Vụ trưởng Trần Tú Khánh, cả hai đều cùng quê Nghệ An.

Vì thế mới có chuyện Vụ Kế hoạch -Tài chính không phải cơ quan chuyên môn, nhưng ông Khánh vẫn ký Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo Văn bằng 2 cho trường ĐH Đông Đô đào tạo “chui”, trái pháp luật (Thông báo số 136 ngày 7/3/2017). Hệ lụy gây ra rất xấu cho ngành giáo dục Việt Nam, cho hàng vạn học viên trót theo học hệ đào tạo chui này.

Bộ GD&ĐT đã phát đi Thông báo là chưa bao giờ đồng ý cho phép ĐH Đông Đô tuyển sinh và đào tạo VB 2. Như vậy, chữ ký của Trần Tú Khánh cho ĐH Đông Đô là sai phạm, ký chui để trục lợi- Trần Tú Khánh nghiễm nhiên là “đồng đảng” với Trần Khắc Hùng và các bị can khác của ĐH Đông Đô.

Không chỉ ký cho ĐH Đông Đô, Khánh còn ký rất nhiều Thông báo tuyển sinh VB2 cho các trường ĐH khác để kiếm chác, trục lợi rất lớn.

Thăng tiến nhờ tiền tỷ thụt két xi măng Hoàng Mai

Trước khi về Bộ Giáo dục và Đào tạo làm chuyên viên, ông Trần Tú Khánh từng có thời gian làm kế toán tại Công ty Xi măng Hoàng Mai (Nghệ An) và có liên quan trực tiếp đến thất thoát hàng chục tỷ đồng của DN này. Vụ án không hiểu vì sao lại rơi vào im lặng?

Dùng số tiền bẩn nêu trên để chạy ra làm chuyên viên của Bộ GD&ĐT, tiếp đến chạy vào chức kế toán trưởng ĐH Vinh năm 2015.

Tại đây, dư luận phản ánh là toàn bộ các gói thầu về đầu tư xây dựng cơ bản và thiết bị của Đại học Vinh, ông Khánh đã thao túng, đưa Công ty thân quen trúng thầu để ăn chia %, dẫn đến công trình chất lượng kém.

Với số tiền khủng có được từ các phi vụ ăn chia “sân sau, sân trước”, ông Khánh tiếp tục chạy lên vị trí Phó hiệu Trưởng Đại học Vinh và vào cấp ủy khiến cho dư luận không đồng tình.

Mặc dù không hội đủ tiêu chuẩn, tiêu chí là Chuyên viên chính, nhưng với các khoản tiền kiếm được từ ăn chia công trình, từ mảng đào tạo có được tại ĐH Vinh, ông Khánh chạy ra Bộ Giáo dục và Đào tạo, giữ chức Vụ trưởng vụ Kế hoạch –Tài chính khiến cho toàn ngành giáo dục vô cùng bức xúc.

Trên cương vị Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – tài chính, với sự ranh mãnh và ma thuật, cùng đủ các chiêu trò của mình, tất cả các dòng vốn chi thường xuyên cho các Trường Đại học, các gói thầu xây dựng, mua sắm trang thiết bị ông Trần Tú Khánh thẳng tay đòi chung chi, ăn chia % cao (có gói đòi 30%) khiến cho các nhà trường và nhà thầu vô cùng bức xúc.

Không chỉ đòi ăn chia %, được đà ông Khánh còn thể hiện sự ngang ngược, lộng quyền chia nhỏ các gói thanh toán tài chính tiếp tục ăn % một lần nữa, nếu đơn vị nào chi không đẹp lập tức gây khó khăn trong thanh toán.

Đặc biệt, khi đã yên vị trên vị trí Vụ trưởng vụ Kế hoạch – Tài chính, ông Khánh còn thể hiện sự cục bộ địa phương, bằng cách phân bổ nguồn tài chính chi cho hệ thống giáo dục trên cả nước năm 2018 theo Đề án là 4.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Khánh đã dùng phần lớn nguồn vốn này ưu ái cho quê hương tỉnh Nghệ An, gây nên nhiều hoài nghi và bức xúc cho dư luận.

Xin nêu cụ thể một số trường hợp các dự án mà hiện nay không thể giải ngân, thanh toán được vốn do ông Khánh gây ra:

-         Dự án Trường Thực nghiệm Hà Nội (trước đây nguồn vốn giao qua viện khoa học, nay Vụ Tài chính – kế hoạch rút về quản lý trực tiếp. Ông Khánh gây khó khăn để ăn %).

-         Dự án Vùng khó của Bộ giáo dục. Cho đến nay do ông Khánh gây khó nên chưa giao kế hoạch vốn, vì thế không thể giải ngân.

-         Dự án Trung học và các dự án khác của Bộ giáo dục cũng đều tương tự…

Lỗ hổng “chết người” của phần mềm chấm thi 200 tỷ đồng

Được biết, theo yêu cầu của UB Kiểm tra trung ương, Thanh tra Chính phủ sẽ tập trung vào các dự đầu tư của Bộ giáo dục; công tác bổ nhiệm một số Vụ trưởng, Cục trưởng không đúng quy định; đặc biệt là dự án Đầu tư phần mềm chấm thi quốc gia, ngốn kinh phí khủng lên đến 200 tỷ đồng, nhưng thiếu hiệu quả, gây hậu quả nghiêm trọng.

Dựán phần mềm chấm thi do Cục thông tin của Bộ GD&ĐT làm chủ đầu tư, nhưng thẩm định và duyệt chi lại do Vụ kế hoạch – tài chính thực hiện. Nhiều lỗ hổng và hệ lụy xảy ra trong mùa thi cử THPT vừa qua tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La… có lỗi lớn từ phần chưa được thẩm đinh đã “vội vàng” đưa vào sử dụng.

Nếu như các năm trước đây, hệ thống phần mềm chấm thi THPT quốc gia đều do một số Tập đoàn công nghệ lớn trong nước thiết kế và chưa để xảy ra bất cứ sơ suất nào trong khâu chấm thi, lưu hình ảnh, dữ liệu… Tuy nhiên, vì “lợi ích %” nên năm 2018, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ kế hoạch – tài chính đã tham mưu với Bộ trưởng Bộ GD hủy HĐ với tập đoàn Viettell và kéo về Bộ hệ thống phần mềm chấm thi do ĐH Quốc Gia HN thiết kế, với kinh phí lên đến 200 tỷ đồng.

Mặc dù đã có sự cảnh báo của vụ chuyên môn là Cục Thông tin về phần mềm phải cần được kiểm nghiệm, đánh giá, nghiệm thu mới đưa vào áp dụng trên toàn quốc mùa thi THPT Quốc gia năm học 2018. Nhưng ông Trần Tú Khánh vì lợi ích “chung chi %” nên đã “phớt lờ”, cố tình đưa vào sử dụng.

Hậu quả là hàng loạt sai phạm xảy ra tại nhiều tỉnh thành: Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn…gây mất uy tín cho ngành giáo dục. Những lỗ hổng trong phần mềm chấm thi mà Bộ GD&ĐT sử dụng của ĐH Quốc gia HN thiết kế vô hình chung trở thành “trợ thủ” đắc lực cho tiêu cực. Cả xã hội giật mình với công cuộc cải cách, đổi mới của ngành giáo dục. Phần mềm chấm thi chưa được thẩm định đã vội vã đưa vào sử dụng và gây ra hệ lụy khôn lường.

Nhưng mấy ai biết, mục tiêu của việc đưa phần mềm chấm thi “chưa thẩm định” vào sử dụng là để ăn chia, trong đó Trần Tú Khánh chính là tác giả chủ mưu.

PTT Vương Đình Huệ có bảo kê cho Trần Tú Khánh?
Với những sai phạm, lộng hành, lộng quyền, lợi ích nhóm, vơ vét, đục khoét nêu trên của Trần Tú Khánh. Câu hỏi đặt ra: ai đã bảo kê cho “con sâu đục thân” này phá hoại ngành giáo dục này?
Theo thông tin mà hàng trăm cán bộ công nhân viên của Bộ GD&ĐT tiết lộ, thì chính Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng phải nể, phải sợ Trần Tú Khánh nên Khánh mới có thể lộng hành, lộng quyền đến như vậy, vì Khánh có “bùa” hộ thân và người đó chính là ông Vương Đình Huệ, PTT Chính Phủ.
Đi đâu, làm gì Khánh cũng mang “bảo bối” Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ra để hù dọa- đó là đại ca đồng hương, là ông anh “kết nghĩa”. Nhiệm kỳ tới đây, đại ca Huệ sẽ lên Thủ tướng….
Khánh còn tung tin khắp nơi, chính đại ca Huệ đã ra tay trong vụ UBKT Trung ương vào điều tra vụ bổ nhiệm lãnh đạo cấp vụ, cục tại Bộ GD&ĐT thiếu tiêu chuẩn, tiêu chí, trong đó có Khánh “không chuyên viên chính” mà vẫn được bổ nhiệm Vụ trưởng, Vụ Kế hoạch – Tài chính. Vụ việc được can thiệp êm xuôi, mấy tờ báo lá cải có nói gì đi nữa thì việc cũng đã rồi, tài liệu của UBKT Trung ương thuộc dạng “mật” nên ai dám tiếp cận, ai dám để lộ.
Chưa biết thực hư PTT Vương Đình Huệ có liên quan đến “bảo kê, nâng đỡ” cho Trần Tú Khánh hay không? Tuy nhiên, nếu đây là sự thật thì ông Vương Đình Huệ đã tiếp tay cho cái ác, cho kẻ lưu manh, cơ hộilen lỏi vào hàng ngũ tổ chức để thăng tiến, trục lợi, vơ vét,dùng tiền để mua chức quyền, thực thi công vụ “bất chấp” pháp luật- Trần Tú Khánh chính là  một “mầm họa” của Ngành giáo dục Việt Nam.


Trần Hùng

Bình luận & Góp ý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Designed byTin không lề |